02499988800

Vi phạm luật giao thông đường bộ – cập nhật mới nhất 2020

Ngoài những quy định cũ về xử phạt khi vi phạm luật giao thông đường bộ đã được Bộ Giao thông vận tải công bố trước đó thì năm 2020 có một số bổ sung. Những người tham gia giao thông đường bộ cần nghiêm túc chấp hành theo quy định hiện hành mới nhất. Cùng XVN tìm hiểu và bổ sung vào kiến thức luật khi tham gia giao thông để điều khiển xe an toàn. Hiểu đúng luật mới có thể tự tin lái xe không gây tai nạn hoặc bị phạt oan sai.

vi-pham-luat-giao-thong-duong-bo-01
Cập nhật những quy định mới về vi phạm luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2020

Đối tượng tham gia giao thông đường bộ

Những phương tiện nào thì được coi là phương tiện tham gia giao thông đường bộ? Bao gồm phương tiện giao thông cơ giới, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ và xe máy chuyên dụng.

Đối tượng tham gia giao thông đường bộ

Người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Người điều khiển, dẫn dắt súc vật, người đi bộ trên đường bộ

Theo đó, khi những đối tượng tham gia giao thông đường bộ trên vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

vi-pham-luat-giao-thong-duong-bo-02
Những đối tượng tham gia giao thông đường bộ đều phải tuân thủ theo quy định mới của Luật

Bổ sung đối với vi phạm luật giao thông đường bộ mới nhất năm 2020

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành có hiệu lực từ 01/08/2016 cho đến năm 2020 có bổ sung thêm một số điều khoản. Ngày 30/12/2019, Chính phủ đã cho ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm luật giao thông đường bộ, đường sắt.

Trong Nghị định mới gồm 5 chương và 86 điều với những quy định bắt buộc khi tham gia giao thông. Có điều khoản xử lý vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm luật đường bộ khi điều khiển phương tiện giao thông. Tăng 4 điều so với Nghị định cũ năm 2016 và bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2020.

>>>XEM THÊM: https://daotaolaixevietnam.com/muc-phat-vi-pham-giao-thong/

Sửa đổi một số nội dung phù hợp với quy định của Luật về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 nhằm đảm bảo giao thông an toàn, căn cứ chính xác vào tình hình thực tế. Siết chặt hơn đối với cả những trường hợp sử dụng, buôn bán, kinh doanh các loại đồ uống có cồn. Áp dụng xử phạt đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có chứa nồng độ cồn trong máu.

vi-pham-luat-giao-thong-duong-bo-03
Xử lý vi phạm nồng độ cồn còn bổ sung áp dụng với cả xe đạp, xe thô sơ

Điều chỉnh mức xử lý vi phạm hành chính tăng nặng hơn đối với một số hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, gây mất an toàn giao thông.

Theo đó, chỉ cần là người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ từ xe cơ giới như: ô tô, xe máy, máy kéo, xe máy điện, xe mô tô đến xe thô sơ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe kéo,…).

Mọi hành vi vi phạm đều bị xử phạt tùy mức độ. Vì vậy, khi tham gia bất kì loại phương tiện giao thông nào người điều khiển phương tiện không được uống đồ uống có chứa cồn vượt quá mức cho phép.

Như trước đây, luật cho phép người điều khiển phương tiện giao thông được lái xe khi trong người có nồng độ cồn ở ngưỡng cho phép. Xe gắn máy được phép dưới ngưỡng 50mg/100ml máu hoặc 0.25mg/1 lít khí. Nhưng bắt đầu từ năm 2020, khi vi phạm luật giao thông đường bộ về nồng độ cồn bị tính xử lý khi có xuất hiện nồng độ cồn trong máu. Không có ngưỡng tối thiểu cho phép.

vi-pham-luat-giao-thong-duong-bo-04
Điều chỉnh xử lý tăng nặng mức phạt khi vi phạm luật giao thông đường bộ về nồng độ cồn cho phép

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có sử dụng chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy ngược chiều, quá tốc độ, lùi xe trên cao tốc,…sẽ bị xử lý nặng. Luật quy định xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để răn đe và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, mức xử lý vi phạm cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô có thể lên tới 30 – 40 triệu đồng, tước GPLX từ 22 – 24 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô vi phạm quy định nồng độ cồn phạt từ 6 – 8 triệu đồng, tước GPLX 22 – 24 tháng.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ vi phạm quy định nồng độ cồn bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Sửa đổi quy định về xử phạt trong những trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (quy định tại khoản 8 Điều 80 Nghị định)

Theo đó, chủ phương tiện có trách nhiệm hợp tác với lực lượng chức năng khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm. Nếu chủ phương tiện có thái độ không hợp tác. Hay không chứng minh, giải trình được mình không phải là người điều khiển phương tiện. Trong trường hợp phương tiện đó vi phạm thì chủ phương tiện bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh

Luật giao thông đường bộ năm 2020 có bổ sung thêm về quy định sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp. Từ đó làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm (tại khoản 11 Điều 80 Nghị định).

vi-pham-luat-giao-thong-duong-bo-05
Xử phạt dựa trên thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi hình được cung cấp

Bổ sung quy định về việc cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết lỗi vi phạm.

Cơ quan đăng kiểm phải có trách nhiệm thông báo cho chủ phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ đến để xác định lỗi vi phạm. Chủ phương tiện nộp phạt theo quy định của pháp luật về lỗi vi phạm.

Đồng thời, thực hiện việc kiểm định theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày (khoản 12 Điều 80 Nghị định).

Bổ sung quy định cụ thể về việc không cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề

Luật quy định không cấp đổi, cấp mới giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, tổ chức trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Bao gồm cả trường hợp giấy phép, chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng nhưng chưa hết thời hạn áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng (tại khoản 5 Điều 81 Nghị định).

Nghiêm cấm hành vi xúi giục, ép buộc người điều khiển giao thông uống rượu, bia

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia. Điều này không chỉ riêng áp dụng đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nguy cơ gây tai nạn mà còn cấm đối với tất cả những đối tượng đang làm nhiệm vụ.

Việc tuyên truyền, quảng cáo hình ảnh sản phẩm rượu, bia, chất kích thích dù là thuốc lá điện tử cũng bị nghiêm cấm. Không cho phép quảng cáo trên các phương tiện giao thông công cộng.

>>>THAM KHẢO các mức phạt hành chính với vi phạm nồng độ cồn.

Qua bài viết trên, người điều khiển phương tiện giao thông có thể nắm bắt thêm một số điều luật bổ sung để kịp thời ứng xử trước mọi tình huống. Việc an toàn nhất để không vi phạm luật giao thông đường bộ mà XVN luôn hướng tới đó là không uống rượu bia khi lái xe và chỉ lái xe khi có đầy đủ giấy tờ đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *