02499988800

Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 hay không?

Bạn có điều kiện học lái xe ô tô nhưng vẫn không biết Luật giao thông quy định như thế nào về độ tuổi học lái xe ô tô? Liệu trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 không? Cùng Đào tạo lái xe Việt Nam – XVN tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau.

tren-60-tuoi-co-duoc-lai-xe-o-to-b2-01
Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô hạng B2 hay không?

Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2?

Luật quy định thời hạn của bằng

Chưa có quy định nào cụ thể về việc quy định độ tuổi thi bằng lái xe ô tô. Tuy nhiên, ở tuổi nghỉ hưu, mọi bằng lái xe các hạng đều bị hạ về hạng B1. Theo quy định Khoản 2, 3, 4  Điều 25 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT cụ thể:

 • Hạng B1: có thời hạn đến khi người lái xe đến tuổi nghỉ hưu, ở nữ 55 tuổi và 60 tuổi đối với nam
 • Hạng B2: có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp bằng.
 • Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE: có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp bằng.

Hạ tất cả các hạng bằng xuống B1

Việc bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu đặt ra câu hỏi lớn: “Những người nghỉ hưu vẫn muốn tiếp tục lái xe thì như thế nào?”. Do sự phát triển nhiều mặt của kinh tế, điều kiện sống, nhu cầu đi lại nên rất nhiều người có chung suy nghĩ này.

tren-60-tuoi-co-duoc-lai-xe-o-to-hang-B2-02
Rất nhiều người sau tuổi nghỉ hưu mong muốn được thi bằng lái xe ô tô

Ngay kể cả ở các nước phát triển về loại hình xe ô tô cũng vậy, khá nhiều người ở tuổi nghỉ hưu vẫn còn nhu cầu muốn lái xe vì mục đích cá nhân. Họ di chuyển thuận tiện hơn thay vì dùng phương tiện công cộng hoặc đôi khi họ có xe nhưng lại không thể thuê người lái.

Nghỉ hưu rồi có thể tiếp tục lái xe? Hay nói cách khác là trên 60 tuổi có được lái xe ô tô hạng B2 hay không? 

Sau khi giấy phép lái xe hết hạn, những người trên 60 tuổi muốn được lái xe sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép bằng lái xe với thời hạn 10 năm/ lần. Điều kiện là phải thỏa mãn được những yêu cầu khi cấp phép lái xe ở tuổi nghỉ hưu. Vì lái xe ô tô mang tính nguy hiểm cho cả người lái và những người cùng tham gia giao thông nên đòi hỏi về giấy khám sức khỏe đạt yêu cầu rất quan trọng. 

Nhưng có một điều cần đặc biệt lưu ý đó là tất cả các hạng bằng lái từ B2, C, D, E,… đều bị hạ bậc xuống hạng B1 đối với người lái xe trên tuổi nghỉ hưu. Lý do là khi ở tuổi nghỉ hưu người lái xe không còn được phép kinh doanh vận tải nữa, họ chỉ được phép lái xe gia đình.

Quy định của Luật Giao thông đường bộ về độ tuổi học lái xe ô tô?

Mỗi loại xe lại có những đặc thù khác nhau nên tùy vào từng loại xe mà Luật có quy định các hạng bằng lái khác nhau. Bằng lái xe ô tô được phân ra chủ yếu là các hạng bằng B1, B2, C, D,… phụ thuộc vào nhiều yếu tố để phân các loại xe. 

Phân hạng bằng cho từng loại xe

 • Bằng B1: Cho phép lái xe dưới 9 chỗ với trọng tải dưới 3,5 tấn và không được phép kinh doanh.
 • Bằng B2: Cho phép lái xe dưới 9 chỗ với trọng tải dưới 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tải như taxi, chở hàng, dịch vụ,…
 • Bằng C: Cho phép lái xe đến 9 chỗ với trọng tải trên 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tải.
 • Các hạng bằng từ D, E,… không phải tham gia học lại mà tiến hành nâng hạng bằng theo quy định nếu đạt đủ điều kiện nâng hạng.
tren-60-tuoi-co-duoc-lai-xe-o-to-hang-B2-03
Mỗi loại xe có trọng tải và phương thức hoạt động khác nhau được phân hạng bằng khác nhau

Độ tuổi lái xe cần đạt như thế nào

Theo quy định, từ khi đủ 18 tuổi có thể tham gia học bằng lái xe ô tô để tham gia giao thông đường bộ. Đối với từng độ tuổi sẽ được tham gia thi các hạng bằng mới với cấp độ khó hơn.

 • Từ 18 tuổi có thể tham gia học lái xe ô tô trọng tải dưới 3,5 tấn hạng B1, B2 và học các hạng lái xe mô tô A1, A2.
 • Từ 21 tuổi có thể tham gia học lái xe ô tô có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và học bằng lái xe hạng C
 • Từ 24 tuổi trở lên có thể tham gia học bằng lái xe ô tô từ 10 – 30 chỗ ngồi và học nâng bằng hạng D
 • Từ 27 tuổi trở lên có thể tham gia học lái xe ô tô trên 30 chỗ ngồi và học nâng hạng bằng lái xe kéo rơ – mooc hạng E, F,…

Quy định về độ tuổi này được tính bắt đầu từ khi nộp hồ sơ tham gia học lái xe.

tren-60-tuoi-co-duoc-lai-xe-o-to-hang-B2-04
Trên 60 tuổi chỉ được phép thi bằng lái xe B1, hạ tất cả các hạng bằng về B1

Do vậy, trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 hay không thì câu trả lời là không. Tất cả những người trên 60 khi đã ở tuổi nghỉ hưu đều chỉ được cấp phép lái xe ô tô hạng B1. Không có điều kiện được kinh doanh vận tải như chở xe dịch vụ, taxi, lái xe cơ quan,… Trên đây là giải đáp thắc mắc của Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe XVN mà nhiều người còn băn khoăn về độ tuổi quy định được lái xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *