02499988800

Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe chính xác nhất

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tra cứu GPLX trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu giấy phép lái xe thật giả. Với các cách tra cứu này bạn có thể yên tâm vì độ chính xác gần như tuyệt đối nhé!

Tìm hiểu về giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất mà người điều khiển các phương tiện xe gắn máy đều phải có. GPLX được cấp phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, Việt Nam đang lưu hành hai loại giấy phép được làm bằng các chất liệu là giấy( loại này được cấp trước năm 2013) và loại làm bằng nhựa PET cấp sau năm 2013.

Mẫu giấy phép lái xe mới
Mẫu giấy phép lái xe mới

Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam là nơi lưu trữ tất cả các thông tin giấy phép lái xe hiện đang lưu hành ở nước ta. Do đó, bạn có thể tra cứu bằng lái xe và các thông tin liên quan trên hệ thống của bộ. Trên hệ thống dữ liệu TCĐBVN bạn có thể tra cứu GPLX của tất cả các tỉnh thành. 

Hướng dẫn tra cứu GPLX

Nhiều người đi học bằng lái xe, sau khi được cấp bằng vẫn băn khoăn không biết bằng mình được cấp là thật hay giả. Bởi có nhiều trung tâm đào tạo không uy tín đã lợi dụng lòng tin của khách hàng chuộc lợi về mình. Do đó, để tra cứu GPLX mà bạn đang sở hữu có phải là thật không thì bạn làm theo hai cách sau.

Tra cứu GPLX qua cổng dịch vụ của Bộ Giao Thông Vận Tải

Như đã trình bày ở trên, mọi hồ sơ thông tin của người có giấy phép lái xe đều được lưu tại tổng cục đường bộ Việt Nam. Do đó, để tra cứu mọi thông tin bạn làm theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web chính thức của bộ tại đây. Đây là website chính thức của tổng cục đường bộ Việt Nam và được sự giám sát chặt chẽ của Bộ giao thông vận tải Việt Nam. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm vì mọi thông tin đều chính thống.
  • Bước 2: Bên tay phải của giao diện Web bạn nhập đúng số giấy phép lái xe đã được cấp vào. Nếu như việc nhập số GPLX không tra cứu được bạn có thể nhập số seri để tiếp tục tra cứu.
Tra cứu GPLX bằng cách nhập số giấy phép
Tra cứu GPLX bằng cách nhập số giấy phép

  • Bước 3: Ở bước này bạn chỉ cần chọn mục tương ứng với giấy phép lái xe bạn cần kiểm tra. Bắt đầu từ ngày 01.06.2019, bộ không cho phép nhập số seri nưa mà nhập theo ngày tháng năm sinh.
  • Bước 4: Tiến hành bấm tra cứu GPLX. Kiểm tra mọi thông tin trên hệ thống đã trùng khớp với giấy phép của mình chưa. Nếu chưa hoặc bằng bạn được cấp là giả thì bạn cần đến ngay cơ quan có thẩm quyền để nhờ giải quyết.
Đối chiếu kết quả tra cứu
Đối chiếu kết quả tra cứu

Cách tra cứu GPLX thông qua tin nhắn SMS

Để đảm bảo kết quả tra cứu giấy phép lái xe có kết quả nhanh bạn thực hiện thông qua tin nhắn SMS. Việc làm này rất thuận tiện trong trường hợp máy của bạn không thể vào mạng mà muốn kiểm tra xem bằng của mình có chính xác không. Bắt đầu từ ngày 1/7/2012, Bộ Giao Thông Vận Tải đã cung cấp cho người dùng 2 đầu số để tra cứu GPLX. Để thực hiện bạn làm như sau:

Soạn tin nhắn TC [dấu cách] [Số GPLX] và gửi về số điện thoại 0936.081.778 hoặc 0936.083.578.

Có điều đặc biệt là việc tra cứu bằng lái xe qua hệ thống tin nhắn SMS thì bạn phải trả phí. Giá của dịch vụ từ khoảng 500 – 2000 đồng một lần gửi.

Sau khi đã nhận được tin nhắn yêu cầu của bạn, hệ thống sẽ thực hiện tra cứu và gửi về những thông tin liên quan đến bằng lái của bạn. Các thông tin cơ bản gồm: Hạng xe, số seri, ngày cấp, ngày hết hạn….

Những trường hợp hay gặp phải khi tra cứu GPLX

Việc tra cứu sẽ giúp bạn nắm rõ mọi thông tin liên quan đến giấy phép lái xe của mình. Qua đó để bạn hoàn toàn yên tâm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong quá trình tra cứu bạn hay gặp những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu như kết quả tra cứu trả về hiện thông tin đúng họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, số seri…thì bằng của bạn là thật. Mọi dữ liệu đều được lưu tại Tổng cục đường bộ Việt Nam. Để sau này lỡ có làm mất hoặc hư hỏng thì hồ sơ gốc của bạn vẫn nằm tại đó. Và bạn có thể xin cấp lại bằng mới mà không cần phải thi.

Trường hợp 2: Mọi thông tin tra cứu trả về đều không giống với thông tin trên GPLX mà bạn đang giữ. Tức là bạn đang sử dụng bằng giả.

Giấy phép lái xe giả không đúng với thông tin người dùng
Giấy phép lái xe giả không đúng với thông tin người dùng

Trường hợp 3: Kết quả tra cứu trả về “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” thì bạn nên kiểm tra lại các bước thực hiện. Nếu thấy có sai sót thì nên chỉnh sửa lại ngay và tiếp tục bấm tra cứu.

Trường hợp 4: Nếu như bạn đã thực hiện đúng và đầy đủ mọi bước hướng dẫn kể trên mà kết quả trả về vẫn là “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” thì có 2 trường hợp bạn cần lưu tâm:

  • Nếu như bạn có tham gia cuộc thi sát hạch bằng lái xe đàng hoàng và được cấp giấy phép đậu thì không cần quá lo lắng. Có thể bằng lái xe của bạn vừa mới được cấp nên chưa được cập nhật lên hệ thống. Nếu gặp trường hợp vậy, bạn chỉ cần lên sở Giao thông vận tải, nơi bạn tham gia thi bằng lái xe để yêu cầu cập nhật thông tin. Khi đi mang theo hồ sơ, giấy phép lái xe, chứng minh thư tất cả đều là bản gốc để đối chiếu.
  • Nếu bạn mua bằng thì chắc chắn kết quả trả về sẽ là bằng giả. Cái này bản thân bạn là người biết rõ nhất. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên tham gia khóa đào tạo lái xe chính quy để được cấp bằng thật nhé! Nếu không sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị thu bằng.
  • Cổng thông tin của TCĐBVN ngoài việc giúp bạn tra cứu GPLX còn cập nhật những lỗi vi phạm giao thông mà bạn gặp. Và nếu có lỗi thì bạn có thể đóng phạt trực tuyến luôn tại cổng thông tin này.

Cách xử lý trường hợp tra cứu không có thông tin trên hệ thống

Trường hợp tra cứu GPLX ở tỉnh nhưng không có thông tin trên hệ thống của TCĐBVN bạn có thể xử lý như sau:

  • Nếu giấy phép lái xe của bạn do tỉnh cấp là bằng giấy cũ bạn có thể tiến hành làm thủ tục đổi lại giấy phép lái xe  bằng nhựa PET mà không cần phải có thông tin trên hệ thống TCĐBVN. Nhưng điều này chỉ áp dụng với trường hợp bằng của bạn là thật.
  • Nếu như giấy phép lái xe của bạn do tỉnh khác cấp mà sai thông tin hộ khẩu thì bạn cần liên hệ với nơi đã cấp để nhờ tư vấn xử lý. Trường hợp này không thể nhờ tỉnh bạn cư trú đổi được thông tin.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn đến các bạn cách tra cứu GPLX thật giả, chính xác tại nhà. Hy vọng bạn có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết. Đừng quên ghé website chúng tôi thường xuyên để đón đọc những thông tin giao thông bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *