02499988800

Hướng dẫn thủ tục thi bằng lái xe đơn giản và chi tiết nhất

Để được cấp bằng lái xe, bạn cần phải đăng ký thi sát hạch theo quy định của pháp luật. Quy trình đăng ký và các hồ sơ được chuẩn bị trước khi tham dự, sau khi đi thi bằng sẽ được phát sau khoảng thời gian hai tuần. Vậy thủ tục thi bằng lái xe như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này.

thu-tuc-thi-bang-lai-xe

Thủ tục thi bằng lái xe

Thủ tục đăng ký thi bằng lái xe máy gồm có bốn bước khác nhau là chuẩn bị hồ sơ, học lý thuyết – thực hành, thi sát hạch và nhận bằng. Quy định chung cho mỗi phần được trình bày cụ thể dưới đây. 

Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục thi bằng lái xe A1 và A2 tương tự nhau. Trước khi thi bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ dự thi gồm có:

– 4 ảnh thẻ kích thước 3 x 4 (ảnh chân dung không đeo kính, nền xanh và tóc không che tai)

– Bản photo chứng minh thư nhân dân không cần công chứng. 

– Lệ phí theo yêu cầu. Phần này tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn gói thi thường hoặc gói hỗ trợ. Gói đăng ký dự thi A1 sẽ rẻ hơn thi A2. 

thu-tuc-thi-bang-lai-xe-01

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp trực tiếp tại trung tâm đăng ký dự thi để được hướng dẫn chi tiết các thủ tục tham dự kỳ thi sát hạch. 

>>>> Tham khảo thêm: Hồ sơ thi bằng lái xe máy mới nhất 2020

Tiến hành học lý thuyết và thực hành

Hoàn thiện xong khâu hồ sơ, bạn có thể đăng ký học lý thuyết và thực hành. Phần này không bắt buộc, nếu bạn đăng ký gói thường sẽ chỉ được phát tài liệu và ôn tập tại nhà. Nếu chọn gói hỗ trợ lý thuyết người học sẽ được hỗ trợ một buổi học lý thuyết tại trung tâm. Chọn gói hỗ trợ lý thuyết và thực hành sẽ được ổn tập một buổi cả hai kỹ năng này. 

Lịch học lý thuyết và thực hành tại trung tâm hiện nay rất đa dạng, phù hợp với cả người đi học và người đi làm. Lưu ý chọn lịch học đừng quá sát ngày thi để có thời gian ôn tập và chuẩn bị kỹ lưỡng. 

thu-tuc-thi-bang-lai-xe-02

Tham gia thi sát hạch

Ngày thi bạn sẽ phải thi cùng lúc hai kỹ năng lý thuyết và thực hành. Trong đó bài thi lý thuyết sẽ có tổng cộng 20 câu hỏi chọn từ bộ câu hỏi chuyên đề. Thời gian thi là 15 phút. Cách thức thi bằng lái xe máy bài thi thực hành gồm ba phần khác nhau. Đó là bài thi vòng số 8, bài thi đường gồ ghề và bài thi đường vòng vèo. 

Khi đi thi, thí sinh ăn mặc lịch sự, mang theo bản gốc chứng minh thư nhân dân để đối chiếu. Đến trước khi kỳ thi bắt đầu 30 phút để chuẩn bị. Bài thi lý thuyết sẽ làm trên máy. Đủ điểm đỗ lý thuyết mới được thi thực hành. Với bằng A1, bài thi lý thuyết phải đúng ít nhất 16 câu trở lên còn bài thi A2 phải đúng từ 18 câu mới đỗ. 

thu-tuc-thi-bang-lai-xe-03

Đối với bài thi thực hành, mỗi lỗi sai sẽ bị trừ 5 điểm khi xe chết máy, chân chạm đất, cán vạch. Theo luật mới áp dụng từ ngày 1 tháng 4 năm 2020, mỗi lỗi sai như trên sẽ trừ 10 điểm. Nếu đi ngược vòng, ngã xe hay đi sai hình sẽ trừ 25 điểm và bị loại. Xe tham dự kỳ thi sẽ do trung tâm chuẩn bị. 

>>>> Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết và thực hành bằng lái A1 tại: 
https://daotaolaixevietnam.com/meo-thi-bang-lai-xe-a1/

Nhận bằng lái xe máy

Học viên sau khi hoàn tất các thủ tục thi bằng lái xe và thi sát hạch sẽ được nhận bằng lái xe. Thời gian nhận bằng sẽ kéo dài trong khoảng hai tuần. Phía bên trung tâm sẽ nhắn bạn đến lấy bằng khi có thông qua số điện thoại bạn cung cấp trong hồ sơ. Người dự thi mang theo bản gốc chứng minh thư nhân dân và biên lai thu tiền để nhận bằng. 

thu-tuc-thi-bang-lai-xe-04

Lưu ý khi thi bằng lái xe

Thủ tục thi bằng lái xe khá đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký dự thi và tham gia kỳ thi sát hạch là xong. Tuy nhiên rất nhiều bạn gặp vấn đề khi tham gia thi sát hạch. Một số mẹo dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn “trả bài” tốt hơn:

– Phải giữ tình thần bình tĩnh trước khi thi. 

– Khi thi thực hành, nếu không may xe bị chết máy thì hãy tiếp tục đề và chạy tiếp. Không được dừng lại sẽ bị đánh trượt. Để khắc phục tình trạng chết máy hãy đi số 3 và đạp chân phanh.

– Khi phạm lỗi hãy cứ tiếp tục bài thi với thái độ bình tĩnh. Dù chỉ phạm một đến hai lỗi như chết máy, chân chạm đất, cán vạch bạn vẫn sẽ có cơ hội đỗ. 

– Nhiều người rất e sợ khi đi trong vòng số 8 bởi chỉ một chút bất cẩn, bạn sẽ dễ dàng phóng vọt ra ngoài. Mẹo thi phần này là nên để số 2 hoặc số 3. Nếu để số 4 xe sẽ rất yếu, khó đi trong khúc cua, số 1 lại quá khỏe xe dễ phóng ra ngoài vạch.  

>>>> Tham khảo thêm: Cách chạy vòng số 8

thu-tuc-thi-bang-lai-xe-05

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn các thủ tục thi bằng lái xe máy, quy trình thi bằng lái xe máy đầy đủ và chi tiết nhất. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đăng ký lịch thi phù hợp nhất với thời gian của mình nhé! Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công và nhanh có bằng lái sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *