02499988800

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Khi tham gia giao thông thì những người điều khiển phương tiện phải rõ về luật. Đặc biệt hệ thống biển báo, tín hiệu đèn cũng như thứ tự các xe ưu tiên. Trên thực tế, rất nhiều người lúng túng với thứ tự xe ưu tiên tại các giao lộ, ngã 3, 4, không biết nên nhường đường thế nào cho đúng. Vậy thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Xem thêm bài viết dưới đây của chúng tôi để có lời giải đáp hữu ích nhé.

Quyền ưu tiên của một số loại xe theo Luật định

Điều 22 trong Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ về những loại xe trong nhóm ưu tiên khi tham gia giao thông. Ưu tiên ở đây được hiểu là những loại xe được ưu tiên đi trước những phương tiện khác khi qua đường giao nhau ở mọi hướng. Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư, ngã ba,… như sau:

Thứ tự các xe ưu tiên
Thứ tự các xe ưu tiên
 • Xe chữa cháy đang trên đường đi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân sự, công an đang trên đường đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Đoàn xe lưu thông có cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương đang trên đường làm nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, những loại xe đang trên đường làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh. Hoặc những nhiệm vụ khẩn cấp khác theo luật pháp quy định.
 • Đoàn xe tang.

Hiểu rõ về vấn đề nhường đường theo luật

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Ngoài việc hiểu rõ về thứ tự xe ưu tiên thì bạn cũng nên nắm rõ về vấn đề nhường đường tại những nơi giao nhau. Điều này đã được quy định rõ trong Điều 24, 25 của Luật Giao thông đường bộ 2008.

Ngoài ra, theo các chuyên gia tư vấn pháp luật về xe, các chủ xe điều khiển phương tiện cần tham khảo thêm về vấn đề nhường đường tại nơi đường giao nhau để đảm bảo thứ tự các xe đi theo đúng quy tắc giao thông. Cụ thể, Điều 24 và Điều 25 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

Quy định theo điều 24

Khi tới gần đoạn đường giao nhau thì người điều khiển các phương tiện giao thông cần thao tác để giảm tốc độ. Cùng với đó là nhường đường theo quy định:

Nhường đường khi tham gia giao thông theo luật
Nhường đường khi tham gia giao thông theo luật
 • Đường giao nhau không có báo hiệu di chuyển theo vòng xuyến => Nhường đường cho những xe đi bên phải. Nếu có báo hiệu thì nhường cho xe đi bên trái.
 • Tại đường giao giữa 2 đường ưu tiên và không ưu tiên. Hoặc giao giữa đường chính và đường nhánh => Những xe đi từ đường nhánh hoặc tại đường không ưu tiên cần phải nhường cho xe đang di chuyển trên đường chính, đường ưu tiên từ mọi hướng.

Quy định theo điều 25

 • Xe di chuyển trên đường bộ giao với đường sắt, cầu đường bộ chung đường sắt:
 • Xe được ưu tiên đi trước là phương tiện đường sắt
 • Tại đường bộ giao đường sắt có rào chắn, tín hiệu đèn cùng chuông báo => Người tham gia đường bộ cần dừng phương tiện bên phần đường của mình. Khi rào mở, đèn tín hiệu tắt, chuông ngừng thì tiếp tục di chuyển.
 • Tại đường bộ giao đường sắt không có tín hiệu cũng như rào chắn, chuông báo => Người điều khiển phương tiện đường bộ cần quan sát 2 bên. Nếu thấy phương tiện đường sắt đang tới thì cần dừng lại cách ray ít nhất là 5m. Chỉ tiếp tục đi khi phương tiện đường sắt đã qua.
 • Khi thấy phương tiện tham gia giao thông đường bộ bị hư hỏng, kẹt trên đường bộ giao đường sắt thì những người xung quanh cần phải giúp đỡ, đưa phương tiện ra khỏi đường sắt trong phạm vi an toàn.

Ghi nhớ quy tắc “Nhất sớm Nhì tiên Tam đèn Tứ hướng”

Muốn vượt qua phần sa hình luật giao thông đường bộ cũng như tham gia giao thông “tự tin”, đúng luật thì bạn nhất định phải nhớ quy tắc “Nhất sớm Nhì tiên Tam đèn Tứ hướng”. Nhớ câu nói này, bạn có thể trả lời được câu hỏi thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông. Theo đó, quy tắc “Nhất Nhì Tam Tứ” này được hiểu như sau:

Nhất sớm

Được hiểu là thứ tự xe đi vào giao lộ theo đúng quy tắc giao thông. Phương tiện có bánh xe trước đã đi qua làn vạch tránh cho người đi bộ tức là đã vào giao lộ. Vì vậy, phương tiện này sẽ được ưu tiên đi trước.

Nhớ rõ quy tắc "vàng" khi tham gia giao thông
Nhớ rõ quy tắc “vàng” khi tham gia giao thông

Nhì tiên

Những xe ưu tiên theo quy định sẽ được các phương tiện khác nhường đường. Thứ tự cụ thể như sau: Xe chữa cháy => Xe quân sự và xe công an trên đường làm nhiệm vụ => Xe cứu thương => Xe hộ đê, xe trên đường đi khắc phục thiên tai, dịch bệnh => Đoàn xe tang.

Tam đèn

Sau khi tuân thủ “Nhất sớm Nhì tiên” thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần di chuyển theo tín hiệu đèn. Đèn xanh được đi, đèn vàng đi chậm, đèn đỏ dừng phương tiện.

Tứ hướng

Yếu tố cuối cùng trong quy tắc này sẽ xét tới hướng đi của các phương tiện. Xe rẽ phải sẽ được đi trước, sau đó là xe đi thẳng. Xe rẽ trái sẽ đi cuối cùng.

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Hy vọng bài viết trên đây của Trung tâm đào tạo lái xe XVN đã giúp bạn trả lời được câu hỏi này một cách chi tiết. Đừng quên theo dõi chuyên mục tin tức để có thêm kiến thức bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *