Học + thi thử bằng lái xe A1 mới nhất 2020

Quy trình thi bằng lái xe A1 như thế nào hiện đang là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Thực tế, nhiều bạn điều khiển xe máy đã lâu nhưng vẫn chưa có bằng lái vì lười đi thi bằng. Chính vì vậy, khi bắt buộc phải có bằng thì họ phân vân về quy trình thi bằng lái xe máy.

thi-bang-lai-xe-may-a1

Thế nào là bằng lái xe máy A1?

Trước khi thi bằng lái xe A1 thì các bạn hãy tìm hiểu cụ thể về loại bằng này như thế nào. Bằng lái xe thực tế là một loại giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ được cơ quan nhà nước, tổ chức có thẩm quyền cấp phép. Sau đó, giúp người sở hữu phương tiện tham gia giao thông đúng với quy định của pháp luật.

Còn với giấy phép lái xe hạng A1 thì được áp dụng dành cho các phương tiện mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Với loại bằng lái xe này, người điều khiển xe máy phải trải qua một kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe hạng A1.

Vậy bằng lái xe A1 được cấp với loại thẻ nào?

Hiện nay, bằng lái xe A1 được cấp với hình dạng thẻ PET – Đây là loại thẻ nhựa cao cấp với nhiều đặc tính nổi trội. Bên cạnh đó, thẻ nhựa này còn được dùng cho những loại giấy phép lái xe khác như: A2 – A3 – B11 – B2 – C – D – E. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thẻ này là theo thời gian dễ bị hư hỏng. Vì vậy, các bạn có thể xin đổi lại bằng PET, nhưng điều kiện là còn hồ sơ gốc.

the-bang-lai-xe-may-a1

Như vậy có thể thấy, bằng lái xe A1 phù hợp với những loại xe máy có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Vậy nên với những bạn chưa có bằng lái của loại xe này thì nhanh chóng tìm hiểu để thi bằng lái A1 nhé.

Bằng lái xe A1 điều khiển được những loại xe nào?

Như đã nói ở trên, khi đã thi bằng lái xe A1 thì bạn có thể điều khiển hầu hết các loại xe máy có dung tích từ 50cc đến dưới 175cc theo quy định của Luật Giao thông. Cụ thể các loại xe thuộc các thương hiệu như:

  • Honda.
  • Yamaha
  • Suzuki
  • Piaggio
  • SYM
thi-bang-lai-xe-may-a1-01

Như vậy, bằng lái xe hạng A1 có thể điều khiển của hầu hết các loại xe máy số, xe tay ga hiện nay. Trừ một số loại xe máy phân khối lớn dành cho bằng lái xe A2.

Thi bằng lái xe A1 cần điều kiện gì?

Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định với trường hợp đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ cụ thể như sau: Đối với giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, giấy phép lái xe A1 tại Việt Nam được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc. Bên cạnh đó, cũng quy định về xe mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật.

do-tuoi-thi-bang-lai-xe-may-a1

Trong đó, điều kiện đăng ký dự thi bằng lái xe A1 đó là:

Thứ nhất, về độ tuổi

Người dự thi bằng A1 phải đủ 18 tuổi trở lên tính đủ ngày, đủ tháng và đủ năm.

Thứ hai, về sức khỏe

Cần đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Thứ ba, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau trước khi đi học và thi bằng lái A1:

  • 6 ảnh 3×4 phông nền màu xanh (chụp không quá 6 tháng)
  • 1 bản photo giấy CMND
  • Giấy khám sức khỏe lái xe theo chuẩn quy định của Bộ GTVT

Đáp ứng đủ các điều kiện mà Bộ Giao thông vận tải quy định về độ tuổi và sức khỏe là các bạn có thể dự thi. Đồng thời, khi đã đủ điều kiện cũng cần chuẩn bị đẩy đủ các giấy tờ cần thiết. Việc còn lại của bạn là thực hiện theo quy trình của trung tâm đào tại lái xe.

Quy trình thi bằng lái xe A1 mới nhất 2020

Sau khi hoàn thành quá trình học bằng lái xe A1 bạn sẽ bước vào kỳ thi bằng lái xe máy sát hạch. Trong đó, bạn sẽ trải qua 2 kỳ thi chính thức gồm phần thi lý thuyết và phần thi thực hành. Kỳ thi sát hạch do Sở GTVT tổ chức và chấm thi, xe thực hiện sát hạch là xe của địa chỉ tổ chức thi và thiết bị cảm biến điện tử. Cụ thể:

Phần thi lý thuyết

Đây là phần thi được thực hiện trên máy tính, là thi bằng lái xe A1 online. Thông thường, mỗi người dự thi sẽ được thi một đề thi riêng gồm 20 câu hỏi khác nhau. Trong đó, thời gian thực hiện sẽ là 15 phút. Thường với bằng lái xe hạng A1 thì thí sinh sẽ thi đúng 16 câu trở lên là đạt. Trường hợp, với những thí sinh trượt phần thi lý thuyết sẽ không được thi thực hành. Với trường hợp thí sinh đã đạt phần thi lý thuyết sẽ tiếp tục được dự thi thực hành.

thi-ly-thuyet-bang-lai-xe-may-a1

Nhưng thường những thí sinh trả lời đúng tất cả các câu hỏi trong 8 đề thi thử bằng lái xe A1 online. Nghĩa là bạn đã trả lời đúng và đủ 150 câu hỏi thi bằng lái xe A1 dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe A1.

Vậy có nên thi thử trên phần mềm online hay không?

Hiện nay, để biết mình đã nằm kỹ kiến thức lý thuyết về bằng lái xe A1 hay chưa người dự thi có thể thi thử trên phần mềm thi bằng lái xe A1 online. Phần mềm này có 150 câu hỏi thi bằng lái xe A1 và các bạn không cần tải về. Thay vào đó, các bạn có thể thi trực tuyến theo phương thức trắc nghiệm mới nhất. Phần mềm này áp dụng cho thi bằng xe máy A1, A2 phần lý thuyết. Ngay sau khi hoàn thành bài thi phần mềm sẽ cho ra kết quả ngay.

Với đề thi online trên phần mềm này các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đề thi giống thi thật 100%. Trong đó, áp dụng cho thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng A1, A2 trên toàn quốc từ năm 2018.

Ưu điểm của phần mềm này là chỉ cần kết nối mạng và chạy được trên tất cả các thiết bị như: Di động, máy tính bàn… Tại đây, các bạn có thể luyện thi lý thuyết trước để nâng cao kiến thức của mình.

Phần thi thực hành trên sa hình

thi-bang-lai-xe-may-a1

Thực hành là phần thi bằng lái xe A1 tương đối khó và điểm thường được chấm tự động bằng máy. Trong đó, điểm thi sinh đạt là 80 điểm trở lên và điểm tối đa là 100 điểm. Nghĩa là đạt 80/100 điểm các bạn sẽ đạt phần thi thực hành. Khi đã đạt kỳ thi thực hành, người thi sẽ được cấp giấy phép lái xe và thời gian khoảng 15 – 20 ngày.

Sau khi nhận được bằng lái xe thì bạn có thể yên tâm điều khiển phương tiện của mình. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trước khi thi lo lắng không biết làm sao thể việc thi trở nên dễ dàng và dễ đậu.

Làm sao để thi đậu bằng lái xe máy A1 dễ dàng?

Tưởng chừng như rất khó khăn, nhưng thực tế việc thi bằng lái xe A1 lại không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi thật sự nếu các bạn nắm bắt đúng thông tin và hiểu rõ những gì mình cần làm thì tự tin có thể thi đậu bằng A1 dễ dàng.

Với phần thi lý thuyết

Nếu bạn đang siêng năng, cố gắng ôn tập thì yên tâm là có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi này nhé. Đơn giản vì đây là những câu hỏi trắc nghiệm nên chỉ cần học thuộc cuốn tài liệu và đáp án chính xác. Đồng thời, khi thi thử đạt 16/20 câu là được.

thi-bang-lai-xe-may-a1

Tuy nhiên, nếu bạn lười không muốn học hoặc không có thời gian thì việc học thuộc hết không hề đơn giản nếu trong thời gian ngắn.

Với phần thi thực hành

Sau phần thi lý thuyết thì đây sẽ là phần thi quyết định. Với các bạn nam thì có lẽ sẽ chẳng có gì khó khăn nhưng với các bạn nữ thì không hề đơn giản. Bởi hiện nay các bạn đa số di chuyển bằng xe ga nhưng khi thi bằng lái xe A1 thực hành thì sẽ sử dụng xe số.

Vì vậy, trước khi thi các bạn cần phải tập luyện để làm quen với xe và bài thi. Nhưng là với những bạn chưa biết đi xe số hoặc đang chạy xe ga nhé. Còn những bạn đang đi quen có lẽ chỉ cần tập để biết bài thi thôi nhé.

Qua đó có thể thấy, việc thi bằng lái xe máy không hề khó khăn ở cả 2 phần thi nếu các bạn chăm chỉ học và tập luyện trước nhé.

Cách sử dụng và bảo quản bằng lái xe máy A1

Theo Khoản 2 Điều 45 của Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, giấy phép lái xe A1 không có thời hạn sử dụng. Điều này có nghĩa sau khi nhận bằng các bạn sẽ được sử dụng vĩnh viễn mà không cần gia hạn. Cũng vì vậy, các bạn cần phải bảo quản thật tốt để nó mãi theo mình về sau.

Cách sử dụng giấy phép lái xe A1 rất đơn giản, bạn cần mang theo người khi điều khiển phương tiện giao thông. Bởi nếu không có giấy phép lái xe và bị công an kiểm tra thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng – 120.000 đồng.

Bên cạnh đó, cách bảo quản cũng khá đơn giản đó là không tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin được in trên giấy phép.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết quy trình thi bằng lái xe A1. Đồng thời, qua đó cũng biết được điều kiện dự thi cũng như cách bảo quản bằng tốt nhất.