02499988800

Phạt nguội là gì? Hướng dẫn cách tra cứu đơn giản nhất

Khi tham gia giao thông, một khái niệm mà người điều khiển xe nào cũng phải biết đó chính là phạt nguội. Phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội như thế nào mới chính xác? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải từng câu hỏi một.

Khái niệm phạt nguội là gì?

Phạt nguội là gì? Đây là một hình thức xử phạt khi người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ sau một khoảng thời gian nhất định. Theo đó, sau khi vi phạm, người mắc lỗi sẽ không bị xử phạt ngay mà hệ thống camera dọc đường sẽ ghi nhận lỗi sau đó gửi về trung tâm để xử lý. Trung tâm sau khi nhận được thông tin sẽ tiến hành điều tra để tìm ra người phạm lỗi. Những người này sẽ được mời đến làm việc và chịu phạt theo quy định.

Phạt nguội là gì?

Hiện tại trong luật giao thông có thêm một hình thức nữa là phạt nóng. Phạt nóng khác với phạt nguội. Đây là hình thức xử lý trực tiếp ngay sau khi người vi phạm pháp luật giao thông mắc lỗi. Theo đó ngay sau khi phát hiện người đi sai luật, cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu người điều khiển xe xuất trình đầy đủ giấy tờ và nộp phạt theo quy định. Tiền phạt tùy vào mức độ sai phạm của bạn.

Trong pháp luật có phân biệt hai khái niệm phạt nóng và phạt nguội. Tuy nhiên quy dịnh về hành vi nào sẽ phạt nóng, hành vi nào sẽ phạt nguội thì lại chưa rõ ràng. Hình thức phạt nóng là hình thức phạt công khai trực tiếp. Còn phạt nguội thì phải sau một thời gian mới tiến hành.

Làm thế nào để tra cứu xem có bị phạt nguội không?

Người điều khiển phương tiện giao thông có thể tự tra xem mình có bị phạt nguội hay không. Có hai hình thức tra cứu phổ biến nhất dưới đây.

Tra cứu trên website Cục đăng kiểm

Bạn không cần đến trực tiếp vẫn có thể tra cứu phạt nguội thông qua website của Cục đăng kiểm. Cách tra cứu đơn giản như sau:

Làm thế nào để kiểm tra phạt nguội?
  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của Cục đăng kiểm. Sau đó chọn vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới ở trên màn hình.
  • Bước 2: Một bảng thông tin sẽ xuất hiện. Lúc này bạn nhập vào đó đầy đủ các thông tin được yêu cầu.
  • Bước 3: Sau đó bạn ấn vào mục Tra cứu. Nếu trên màn hình không hiển thị bất kỳ thông tin nào có nghĩa là bạn không mắc lỗi. Còn nếu vi phạm luật giao thông sẽ có một ô màu đen hiện ra kèm theo đó là thông tin vi phạm.

Tra cứu tại trang chủ Cục Cảnh sát giao thông

Cách tra cứu thứ hai là bạn có thể đăng nhập vào trang chủ của Cục Cảnh sát giao thông sau đó làm theo các hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cục Cảnh sát giao thông. Sau đó bạn chọn vào mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.
  • Bước 2: Một bảng thông tin mới sẽ hiện ra, hãy điền đầy đủ các thông tin trong các ô.
  • Bước 3: Nhập đủ thông tin xong bạn ấn vào mục Tra cứu.
  • Bước 4: Nếu có dòng chứ Không thể hiển thị kết quả hiện ra có nghĩa là phương tiện của bạn không hề mắc lỗi. Có lỗi vi phạm sẽ hiển thị nội dung và thời gian vi phạm trên màn hình thiết bị.

Như vậy với hai cách làm như trên, người điều khiển phương tiện giao thông có thể dễ dàng phát hiện xem mình có mắc lỗi phạt nguội xe máy, ô tô… hay không.

Lưu ý một số vị trí đặt camera phạt nguội 

Camera được đặt trên đường nhằm phát hiện lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông. Nhất là những thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh càng cần phải lắp camera phạt nguội. Cách này sẽ khiến người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông và lái xe an toàn hơn. Dưới đây là một số vị trí đặt camera phạt nguội tại hai thành phố này bạn nhất định không thể bỏ qua:

Lưu ý về các vị trí đặt camera phạt nguội
  • Tại Hà Nội: Các địa điểm có đặt camera phạt nguội đó là các tuyến đường trong nội thành như Tràng Tiền, Nguyễn Thái Học, Phố Huế, Bà Triệu, Đinh Tiên Hoàng… Bên cạnh đó các nút giao thông quan trọng như đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài, Pháp Vân – Cầu Giẽ, Thăng Long – Nội Bài… cũng sẽ đặt camera. 
  • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Camera phạt nguội được đặt tại các vị trí như các con đường lớn, khu vực trung tâm các quận, chân cầu Sài Gòn, đường Mai Chí Thọ, đại lộ Võ Văn Kiệt… 

Người điều khiển phương tiện giao thông cần phải lưu ý ngay những địa điểm trên để thuận lợi hơn khi tham gia giao thông cũng như tránh được lỗi phạt nguội. Hãy là người lái xe thông thái để bào vệ tính mạng của mình và những người xung quanh!

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải phạt nguội là gì và một vài thông tin liên quan đến vấn đề phạt nguội. Đây là một hình thức phạt quen thuộc và phổ biến nhất hiện nay. Dù phạt nguội nặng hay nhẹ cũng sẽ ảnh hướng đến danh dự và tiền bạc. Chính vì thế hãy thật cẩn thận và thi hành đúng luật khi tham gia giao thông để không mắc phải lỗi phạt nguội nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *