02499988800

Các mức phạt vi phạm giao thông 2020 mới nhất

Nghị định 100/2019 NĐ- CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 thay thế Nghị định 46/2016 NĐ- CP đã đưa ra một số thay đổi về mức phạt vi phạm giao thông 2020 đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt.

muc-phat-vi-pham-giao-thong
muc-vi-pham-giao-thong

Mức phạt vi phạm giao thông 2020

Dưới đây là mức xử phạt một số vi phạm giao thông theo Nghị định 100/2019 NĐ- CP:

muc-phat-vi-pham-giao-thong-01
Những hành vi vi phạm thường gặp phải và mức phạt tương ứng. 

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu

Nộp phạt ở đâu? Quy trình nộp phạt như thế nào? Đó là những quan tâm của người dân khi bị vi phạm giao thông. Thực tế, địa điểm và hình thức nộp phạt hiện nay đã mở rộng và tiện lợi hơi nhiều:

1, Nộp phạt tại chỗ cho Cảnh sát giao thông:

Đây là hình thức nộp phạt thuận tiện và dễ dàng cho người vi phạm. Tuy nhiên hình thức xử phạt này không phải lập biên bản, chỉ cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ (theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

muc-phat-vi-pham-giao-thong-02
Ảnh minh họa

2, Nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước:

Hình thức nộp phạt này có 2 trường hợp:

–   Trường hợp 1: Theo khoản 2 Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì những trường hợp vi phạm không có khả năng nộp phạt tại chỗ thì cá nhân, tổ chức vi phạm có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

–   Trường hợp 2: Những trường hợp vi phạm mà mức phạt trên 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức theo điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP

muc-phat-vi-pham-giao-thong-03
Ảnh minh họa

3, Nộp phạt tại Ngân hàng thương mại

Hiện nay có một số ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MB… được viết trong biên bản xử phạt. Chính vì vậy người dân có thể nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.                                                                                                                                   

4, Nộp phạt tại bưu điện

Có lẽ đây là hình thức nộp phạt mới và thuận tiện cho người dân. Cụ thể, từ 15/6/2016, người vi phạm có thể lựa chọn phương thức nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại các bưu cục trên cả nước, sau đó nhận lại giấy tờ bị tạm giữ chuyển qua bưu điện đến nhà qua dịch vụ bưu chính tại địa phương nơi người vi phạm cư trú, làm việc- tại Nghị quyết 10/NQ-CP năm 2016.

Hình thức này đem lại rất nhiều lợi ích bao gồm: thuận tiện, bớt phiền phức, mất thời gian, chi chí nhất là của những trường hợp vi phạm ở tỉnh xa nơi xảy ra vi phạm. Ngoài ra còn giảm bớt áp lực, lượng công việc cho cơ quan công an trong quá trình xử lý các vi phạm.

muc-phat-vi-pham-giao-thong-04
Ảnh minh họa

Những lưu ý khi bị CSGT “ tuýt còi”

Bên cạnh đó còn một số “tips” nhỏ giúp các bạn trong những trường hợp gặp CSGT                      

  • Thái độ: bình tĩnh, tôn trọng, lịch sự, hợp tác, không cãi chày cãi cối, xô xát với CSGT
  • Không trình giấy tờ xe khi CSGT chưa chứng minh được lỗi của bạn. Các bạn có quyền yêu cầu CSGT phân tích lỗi của bản thân, nếu không hiểu thì cứ hỏi.
  • CSGT sai: yêu cầu xem bằng chứng xác thực bằng hình ảnh, hoặc cách nào đó- đó là việc của CSGT mà mình phải tâm phục khẩu phục.
  • CSGT đúng: nhận lỗi, xuất trình giấy tờ và chấp nhận việc kiểm soát, xử lý của CSGT theo quy định của pháp luật. 
muc-phat-vi-pham-giao-thong-05
Sau khi CSGT chào bạn, bạn cũng nên chào lại và chú ý dùng đại từ nhân xưng cho phù hợp.

Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mức phạt vi phạm giao thông 2020, và trang bị thêm cho bản thân đầy đủ những kiến thức khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tìm tòi, học hỏi các kiến thức bên ngoài khác để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như người khác.

>>>> CLICK NGAY: Một số bổ sung vi phạm luật giao thông đường bộ mới nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *