02499988800

Bị mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc làm lại như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều người vì nguyên nhân nào đó mà mất bằng lái xe. Tuy nhiên, họ vẫn còn hồ sơ gốc và muốn làm lại. Vậy mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc thì làm lại như thế nào? Thủ tục ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về thủ tục này nhé.

mat-bang-lai-xe-may-con-ho-so-goc

Mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc làm lại như thế nào?

Rất nhiều khi người không may bị mất đi bằng lái xe máy, điều này khiến quá trình điều khiển phương tiện gặp nhiều trở ngại. Chính vì vậy, họ muốn làm lại bằng nhưng không biết mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc làm lại cần những hồ sơ gì? Thực tế, với trường hợp này cần chuẩn bị hồ sơ như dưới đây.

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe mới
 • Đơn trình báo mất bằng lái xe
 • Hồ sơ bằng lái xe gốc
 • Bản photo giấy phép lái xe cũ (nếu có), bản photo chứng minh thư nhân dân
 • 2 ảnh màu 3×4
mat-bang-lai-xe-may-con-ho-so-goc-01
Để làm lại bằng lái xe máy bị mất rất đơn giản

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các giấy tờ như trên đây thì nộp lên Sở Giao thông vận tải. Tại đây, Sở sẽ xem xét hồ sơ và trả lời cũng như cấp lại bằng lái xe sớm nhất.

>>>> Sau khi thi xong thì bao giờ có bằng lái xe? Xem TẠI ĐÂY

Đồng thời, hiện nay việc cấp lại bằng lái xe máy có hồ sơ gốc được chia thành 3 nhóm khác nhau. Với mỗi nhóm sẽ có thủ tục không giống nhau. Cụ thể là:

1. Những trường hợp lần đầu tiên mất bằng lái xe

 • Những trường hợp này sẽ xác định bằng lái xe còn hạn hoặc hết hạn dưới 3 tháng. Đồng thời, Sở sẽ xác thực việc mất bằng do đâu, có phải do cơ quan có thẩm quyền thu giữ không. Trường hợp không phải thì sẽ cấp lại bằng sau 2 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 • Trường hợp mất bằng lái xe quá hạn 3 tháng nhưng dưới 1 năm thì sẽ cấp lại bằng sau ngày nộp đơn 2 tháng. Tuy nhiên, với những trường hợp này bằng không phải do cơ quan có thẩm quyền thu giữ và cần nộp đơn thi lại lý thuyết để được cấp lại.
 • Trường hợp mất bằng quá 1 năm, nếu cơ quan xác thực bằng lái không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sẽ được cấp lại bằng sau 2 tháng. Nhưng cần phải nộp đơn thi lại cả lý thuyết và thực hành.
mat-bang-lai-xe-may-con-ho-so-goc-02

2. Trường hợp mất bằng lái lần hai

Những trường hợp mất GPLX còn hồ sơ gốc lần hai trong thời gian 2 năm kể từ lần cấp lại bằng lần 1. Nếu không phải do cơ quan có thẩm quyền nào thu giữ thì chỉ cần thi lại lý thuyết sẽ được cấp lại bằng.

3. Trường hợp mất bằng từ 3 lần trở lên

Với những trường hợp mất bằng lái xe máy nhưng còn hồ sơ gốc lần thứ 3 trở lên. Những trường hợp này trong thời hạn 2 năm kể từ lần cấp lại bằng lần 2 sẽ được cấp lại bằng sau 2 tháng. Tuy nhiên, trước đó cơ quan có thẩm quyền sẽ xác thực xem bằng có bị thu giữ không. Nếu không thì trường hợp này cần phải nộp hồ sơ thi lại cả lý thuyết và thực hành.

mat-bang-lai-xe-may-con-ho-so-goc-03
Hồ sơ gốc bằng lái xe máy

>>>> Xem ngay: Hồ sơ thi bằng lái xe máy 2020

Thông thường, những trường hợp mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc thì việc làm lại khá nhanh chóng và đơn giản. Nhưng với những trường hợp không còn hồ sơ gốc thì sẽ hơi khác một chút.

Bằng lái còn hạn nhưng mất hồ sơ gốc phải làm sao?

Bên cạnh những người còn hồ sơ gốc nhưng mất bằng thì cũng có những người còn bằng nhưng mất hồ sơ. Thông thường, với những trường hợp này thì việc làm lại cũng không quá phức tạp. Cụ thể:

Nếu GPLX còn hạn nhưng bạn mất hồ sơ gốc thì tên vẫn còn trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Vì vậy, nếu có nhu cầu lập lại thì cần làm thủ tục như sau:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 29 của Thông tư này.
 • Bản sao chụp GPLX, chứng minh nhân dân.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành gửi trực tiếp lên Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Nhận được hồ sơ, kiểm tra và xác nhận cụ thể thì cơ quan này sẽ cấp lại GPLX và hồ sơ gốc.

mat-bang-lai-xe-may-con-ho-so-goc-04

Như vậy, mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc hoàn toàn có thể làm lại bằng nhé. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ xem mình thuộc trường hợp này để chuẩn bị hồ sơ phù hợp và chi phí phù hợp.

Làm lại bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền?

Ngoài hồ sơ thì khi làm lại bằng lái xe máy bạn cũng cần chuẩn bị chi phí để làm lại. Cụ thể mức chi phí khi làm lại bằng sẽ được tính như sau:

 • Hồ sơ đăng ký cấp lại là 150.000đ/hồ sơ
 • Lệ phí in bằng nhựa mới PET là 135.000đ

Qua đó có thể thấy, tổng lệ phí làm lại bằng thành công là 285.000 đồng mà không phát sinh thêm bất chi phí gì.

mat-bang-lai-xe-may-con-ho-so-goc-05
Mất bằng lái xe máy nhưng có hồ sơ gốc vẫn cấp lại bình thường

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn biết mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc làm lại thế nào. Đồng thời, thủ tục và chi phí làm lại bằng ra sao. Làm lại bằng sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

>>>> Xem thêm: Lệ phí thi bằng lái xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *