02499988800

Tìm hiểu chi tiết lệ phí thi bằng lái xe ô tô C, B2, B1

Đối với các học viên, ngoài hồ sơ thi thì học phí chính là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Việc phát sinh các loại chi phí từ “trên trời rơi xuống” khiến không ít học viên lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm về vấn đề này nếu nắm rõ mức lệ phí thi bằng lái xe theo đúng quy định.

hoc-phi-lai-xe

Bị “móc hầu bao” khi học lái xe thì làm gì?

Giá học bằng lái xe ô tô hạng C là bao nhiêu? Lệ phí thi bằng lái xe B2 có cao không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Việc tìm hiểu học phí đào tạo là điều cần thiết để bạn có thể chủ động trong nhiều vấn đề. Hiểu biết về lệ phí thi bằng lái xe sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nộp thêm nhiều khoản phí không rõ mục đích.

Thực tế hiện nay, không ít trung tâm đào tạo lái xe thu thêm nhiều khoản phí khác. Nếu không rõ về mức phí chuẩn theo quy định thì bạn có thể mất thêm một khoản tiền thiếu minh bạch.

hoc-phi-lai-xe-01
Tìm hiểu lệ phí thi lái xe là điều rất cần thiết

Nếu biết rõ về học phí bằng C, B1, B2, khi thấy sự bất thường bạn có thể thắc mắc kịp thời. Hiểu thêm về mức lệ phí, quy định chưa bao giờ là thừa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách chủ động. Tránh tình trạng bị “móc hầu bao” một cách vô lý.

Lệ phí thi bằng lái xe C, B1, B2

Hiện nay, có nhiều loại bằng lái xe được sử dụng theo luật Giao thông đường bộ nước ta. Ngoài bằng lái xe máy còn có các hạng bằng lái ô tô như C, B, D, E, F. Trong đó, bằng C, B1, B2 là 3 hạng bằng phổ biến nhất.

Học phí lái xe B1 cũng như các hạng bằng khác đều có quy định rõ ràng. Nếu xuất hiện các loại chi phí không rõ ràng, thiếu minh bạch thì bạn nên yêu cầu giải thích ngay. Ví dụ như trung tâm đào tạo lái xe yêu cầu bạn nộp thêm học chi phí xăng xe, tiền thầy giáo, đi đường trường,…. Đây đều là những khoản phí không chính thống. Bằng lái xe B1 hiện nay có mức học phí khoảng 6 – 7 triệu đồng. Đây là mức học phí trọn gói.

Học phí bằng B2 từ 4.500.000 – 5.000.000 VNĐ trọn gói

Học phí lái xe bằng C: Dao động từ 8.000.000 – 9.000.000 VNĐ trọn gói. Mức phí này còn phụ thuộc vào từng trung tâm.

Xem ngay khóa học B1, B2 và C

– KHÓA HỌC B1: CLICK TẠI ĐÂY
– KHÓA HỌC B2: CLICK TẠI ĐÂY
– KHÓA HỌC C: CLICK TẠI ĐÂY

– Chi phí thi sát hạch của bằng B1, B2, C đều là 480.000VNĐ. Chi phí cấp bằng của cả 3 hạng đều là 135.000VNĐ.

hoc-phi-lai-xe-02
Tổng chi phí cho một khóa học lái xe chưa đến 10 triệu

Mức lệ phí này là trọn gói, bao gồm cả phí thi lý thuyết, thi sát hạch thực hành sa hình. Lưu ý rằng, mức lệ phí thi bằng lái xe này không bao gồm phí thi lại. Nếu muốn thuê xe chấm điểm thì chi phí sẽ vào khoảng 200 – 300.000VNĐ/1h thuê. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì bạn nên thuê xe khoảng 2, 3 tiếng.

Lệ phí thi lại với bằng C, B1, B2

Bên cạnh chi phí học bằng C, B1, B2 thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm lệ phí thi lại của cả 2 hạng bằng này. So với lệ phí thi lần đầu tiên thì lệ phí thi lại thấp hơn tương đối nhiều. Mức lệ phí này bao gồm tất cả các hạng giấy phép lái xe ô tô. Nếu bạn thi lần đầu tiên không qua thì lệ phí thi lại như sau:

hoc-phi-lai-xe-03
Phí thi lại gồm những khoản nào?
  • Thi lại lý thuyết: 90.000VNĐ
  • Thi lại thực hành: 390.000VNĐ
  • Thi lại cả lý thuyết và thực hành: 480.000VNĐ (bằng với lệ phí thi lần đầu tiên)

Trường hợp bằng xe quá hạn hơn 1 năm thì bạn sẽ phải thi lại cả 2 nội dung là lý thuyết và thực hành. Lệ phí thi lại khi bằng quá hạn cũng giống như thi lại sau khi thi trượt lần đầu. Bên cạnh đó, lệ phí cấp lại bằng xe quá hạn theo quy định là 135.000VNĐ.

>>>> XEM NGAY: Quy trình và thời gian cấp lại bằng lái ô tô khi bị mất

5 lưu ý về lệ phí và chi phí thi bằng C, B1, B2

– Lệ phí thi bằng lái xe C, B1, B2 được căn cứ trên thông tư 23/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính

– Mức thu chế độ, thu nộp quản lý, sử dụng phí đã được quy định rõ

– Mức phí trên là thời điểm năm 2019. Lệ phí năm 2020 sẽ được chúng tôi cập nhật và update sau.

– Khi đăng ký học lái xe ô tô ở các trung tâm đào tạo bạn nên hỏi rõ về những loại phí cần phải nộp. Nếu không hỏi rõ ràng sẽ dẫn tới tình trạng phải nộp thêm nhiều khoản phí thiếu minh bạch.

– Thông thường, tổng toàn bộ chi phí cho kỳ thi lái xe B2 sẽ rơi vào khoảng 8 – 9 triệu, bằng B1 sẽ khoảng 12 – 13 triệu đồng. Mức phí này đã gồm học phí, phí thi thử xe chíp, phí thi sát hạch.

hoc-phi-lai-xe-04
Các chi phí trên đều dựa theo căn cứ thông tư số 23/2013/TT-BTC của Bộ tài chính

Trên đây là toàn bộ thông tin về lệ phí thi bằng lái xe các hạng C, B1, B2. Với mức phí ở trên, bạn sẽ có kiến thức hữu ích khi trung tâm đưa ra mức học phí, lệ phí thi bằng lái, tránh tình trạng gặp phải khoản phí phát sinh không rõ ràng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn thi đỗ kỳ thi lái xe để nhận được tấm bằng lái một cách trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *