02499988800

Kỹ thuật lái xe qua hàng đinh – 7 lỗi thường gặp

Trong các bài thi sát hạch sa hình thì phần thi lái xe qua hàng đinh là một trong những phần thi khó nhất. Để đòi hỏi kỹ thuật lái xe qua hàng đinh đạt cần phải khắc phục 7 lỗi thường gặp. Từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân để làm tốt phần thi sa hình này.

#7 lỗi kỹ thuật lái xe qua hàng đinh

Trong 11 bài thi sa hình thì bài thi lái xe qua hàng đinh là một trong những bài thi sa hình khó nhằn nhất. Học viên lái xe cũng dễ mắc phải lỗi khi bước vào phần thi này. Đặc biệt cần nắm rõ lưu ý trong bài thi lái xe qua hàng đinh phải về côn để xe đi thật chậm mới đánh lái kịp. Tuyệt đối không được để xe đi quá nhanh, như vậy bạn sẽ khó kiểm soát mà phạm phải những lỗi tuy nhỏ nhưng lại khiến bạn bị trừ điểm vô cùng đáng tiếc, 7 lỗi thường gặp nhất và kết quả mỗi lần vi phạm lỗi là:

Lỗi chèn lên vạch:

Để bánh xe chèn vào đường giới hạn ống khí. Mỗi lần chèn lên tương ứng học viên sẽ bị trừ đi 5 điểm

Đồng thời, nếu bánh xe chèn vào đường giới hạn ống khí mà quá 5 giây thì mỗi lần như vậy cũng bị trừ 5 điểm

ky-thuat-lai-xe-qua-hang-dinh-01
Trong bài thi sát hạch lái xe qua hàng đinh cần chú ý lỗi chèn vạch để không mất điểm

Lỗi thời gian thi:

 Thời gian để thực hiện bài thi bị quá 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm

Tổng thời gian thực hiện cho bài thi sa hình về kỹ thuật lái xe qua hàng đinh nếu quá quy định về thời gian thi thì cứ 3 giây bị trừ 1 điểm

Lỗi chết máy:

Mỗi lần xe bị chết máy sẽ bị trừ 5 điểm/lần

Lỗi tốc độ: 

Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút học viên sẽ bị trừ 5 điểm/lần

Nếu xe quá tốc độ quy định của Bộ Giao thông vận tải đưa ra cho học viên lái xe thì cứ 3 giây bị trừ 1 điểm

Lỗi sai hình:

 Sẽ bị tước quyền thi ngay lập tức nếu học viên lái xe đi không đúng với hình của hạng xe mình thi.

Đi không đúng phần đường tham gia thi, học viên lái xe lên vỉa hè cũng bị tước quyền thi

Lỗi không qua vùng giới hạn:

Bánh xe trước và bánh xe sau bên phía lái phụ không qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe thì học viên cũng bị tước quyền thi ngay.

Lỗi xử lý tình huống:

Trong trường hợp xử lý tình huống không đúng và không biết cách xử lý gây tai nạn cũng bị tước quyền thi.

ky-thuat-lai-xe-qua-hang-dinh-02
Người lái xe cần nhanh trí xử lý tình huống tránh gây tai nạn

Những kinh nghiệm khi thực hiện bài thi lái xe qua hàng đinh

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Khi lái xe thì tài xế bắt buộc phải để bánh xe trước và bánh xe sau bên phía lái phụ lái qua vùng của hình vệt bánh xe.
  • Bước 2: Yêu cầu lái xe qua đường hẹp vuông góc trong vùng giới hạn của bài thi sa hình trên sân thi sát hạch.
  • Bước 3: Học viên lái xe qua vạch kết thúc và đến bài thi tiếp theo

Kinh nghiệm lái xe qua hàng đinh

Trong kỹ thuật lái xe qua hàng đinh của phần thi sa hình bài thi số 4 thì học viên cần bổ túc những kinh nghiệm lái xe an toàn, kỹ năng xử lý nhạy bén để có thể vượt qua bài thi này dễ dàng.

>>> Kinh nghiệm thi sát hạch b2 không bao giờ rớt

Lái xe qua vùng của hình vệt bánh xe

Đoạn đường thi có chiều rộng khoảng 30 – 35cm và yêu cầu học viên phải lái xe qua đoạn đường này mà không chèn lên vạch. Trong cả bài thi khi đi qua đoạn đường có bề rộng hẹp đòi hỏi người lái xe phải hết sức bình tĩnh và cẩn thận trong đánh lái để không chèn vạch, dù chạm mép trái hay phải thì cứ mỗi lần chạm mép học viên sẽ bị mất 5 điểm/lần vi phạm.

Kinh nghiệm cho phần thi này để hai bánh xe đều đi lọt qua thì yêu cầu người lái khi đến đoạn đường rẽ vào hàng đinh phải đánh lái muộn một chút, không nên đánh lái quá sớm hay quá nhanh. Quá trình đánh lái từ từ này vừa giúp học viên bình tĩnh thực hiện phần thi vừa giúp xe có thời gian để áp sát vỉa ba – toa bên phía phải của xe. 

ky-thuat-lai-xe-qua-hang-dinh-03
Lái xe qua hình của vệt bánh xe cần quan sát gương chiếu hậu để đánh lái khéo léo

Đối với quá trình đánh lái vào đường hàng đinh, học viên lái xe vừa lái vừa phải quan sát gương chiếu hậu bên phải để quan sát bánh xe phía sau. Làm sao khéo léo đánh lái cho cả 2 bánh xe khi áp vào đường không bị chạm vào mép hàng đinh.

Chú ý thời gian thi sát hạch

Yêu cầu học viên khi tham gia phần thi này đòi hỏi phải chú ý cả về thời gian cho từng phần thi đúng yêu cầu. Khi lái xe qua đường hẹp vuông góc trong vùng giới hạn của hình thi này phải đảm bảo trong thời gian 2 phút. Học viên đánh lái từ từ, không quá nhanh nhưng cũng không quá chậm để tránh ảnh hưởng đến thời gian thi của các học viên khác. Vì có quy định rõ ràng nên cần đảm bảo đúng thể lệ thi.

Kết thúc bài thi số 4 mới được phép chuyển qua bài thi số 5

Khi lái xe qua các phần của bài thi số 4 học viên phải kết thúc phần thi của mình bằng cách lái xe qua vạch kết thúc. Nếu chỉ dừng lại trước vạch mà không lái qua vẫn bị tính là không hoàn thành phần thi. Vì vậy, học viên cần nắm rõ quy định này để thực hiện các bài thi cho tốt. Hoàn thành khi đã đi qua vạch kết thúc, tránh hiểu nhầm việc chỉ cần lái đến vạch là đã kết thúc bài thi.

ky-thuat-lai-xe-qua-hang-dinh-04
Sau khi kết thúc phần thi số 4 mới được chuyển sang phần thi số 5

>>> XEM THÊM: Thời gian học bằng lái xe b2 mất bao lâu?

Với những kiến thức về kỹ thuật lái xe qua hàng đinh như vừa giới thiệu thì các bạn có thể hiểu hơn về các thông tin và quy định trong bài thi số 4 này. Từ đó, bổ sung kiến thức trong cẩm nang thi bằng lái xe trong thời gian tới. XVN hỗ trợ học viên học tỷ mỉ với thầy đào tạo bài bản. Đảm bảo việc học thi diễn ra suôn sẻ như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *