02499988800

5 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố an toàn cho tài mới

Đối với những “tài mới” thì lái xe trong thành phố là một trong những thử thách “toát mồ hôi”. Đặc biệt là vào giờ cao điểm tại những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Đây chính là lý do, để lái xe an toàn, tự tin thì các tài xế cần trang bị cho mình những kinh nghiệm hữu ích. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố được các lái xe lâu năm chia sẻ mà bạn nên tham khảo.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố – Rõ về lộ trình di chuyển

Đối với đường trong nội thành, có một số tuyến đường cấm ô tô. Do đó, nếu mới bắt đầu chuyển sang phương tiện “bốn bánh” thì bạn nên nắm rõ lộ trình, cung đường mình di chuyển. Hiện nay, hầu hết mọi mẫu ô tô đều trang bị hệ thống định vị. Trên màn hình trung tâm có sẵn lộ trình đường đi được tích hợp. Nếu chưa rõ về lộ trình thì bạn nên sử dụng chức năng này.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên quan sát xung quanh để tránh chướng ngại vật. Nếu “xế yêu” đang đỗ bên lề thì nhớ bật đèn xi nhan, để ý gương chiếu hậu khi xuất phát.

Nắm rõ lộ trình di chuyển
Nắm rõ lộ trình di chuyển

Đều ga và giữ khoảng cách giữa các xe hợp lý

Khi di chuyển trong nội thành thì các tài mới hãy để ý tới biển báo giao thông. Bạn cần đi đúng làn đường, không lấn làn. Điều tiết chân ga, chân phanh một cách nhịp nhàng, kiểm soát tốt tốc độ xe. Tránh tăng, giảm ga hoặc phanh đột ngột.

Đối với tình huống cần di chuyển chậm thì bạn cần chú ý khoảng cách. Không đi quá gần các xe phía trước để tránh bị va chạm cũng như bị xe máy băng ngang. Đối với những tài mới thì việc giữ khoảng cách khi lưu thông sẽ là một thử thách khá lớn. Canh xe chưa quen và không tự tin để điều chỉnh tốc độ sẽ khiến không ít tài mới ái ngại với tình huống này.

Giữ ga đều khi di chuyển trong thành phố
Giữ ga đều khi di chuyển trong thành phố

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố, nếu lái xe số sàn thì tài mới lên sang số 1 hoặc 2. Kèm với đó là điều chỉnh chân côn để xe di chuyển. Với xe tự động thì nên thao tác ga, phanh nhịp nhàng, linh hoạt.

Thêm vào đó, khi di chuyển không được quên vạch kẻ đường cũng như dải phân cách. Nên chừa khoảng trống hợp lý cho xe bên phải. Ldo là tầm quan sát của bên này tương đối hạn chế. Nếu canh xe, bạn nên chú ý tới gương chiếu hậu. Điều này sẽ giúp tránh được xe máy chen ngang, gây ra vụ quẹt.

Để ý tới tín hiệu giao thông, tránh phanh gấp

Điều khiển xe tại ngã 3, ngã 4 thì tài xế cần để ý tới đèn giao thông. Nhất định phải nhớ không được phanh gấp khi gặp đèn đỏ. Nếu dừng đột ngột sẽ gây nguy cơ va chạm với phương tiện đi sau. Khi đèn xanh, đèn vàng còn thời gian dưới 3 giây thì nên giảm tốc độ, phanh từ từ. Không nên tăng tốc để “tranh thủ” bởi giao lộ ngã 3, 4 rất trong thành phố rất đông đúc. Bên cạnh đó, các tài mới cũng nên nhớ, khi đèn vừa chuyển xanh thì nên quan sát trước khi di chuyển. Điều này không thừa bởi sự cẩn trọng sẽ giúp bạn tránh được những phương tiện vượt đèn đỏ từ các hướng khác.

Chú ý tới đèn giao thông
Chú ý tới đèn giao thông

Quan sát kỹ khi chuyển làn, bật xi nhan sớm để báo hiệu

Trước khi muốn đổi làn đường thì tài xế cần bật đèn xi nhan từ sớm. Đây là kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố các tài mới cần ghi nhớ. Việc bật đèn xi nhan sớm để các phương tiện xung quanh “nhường đường”. Đừng quên quan sát gương chiếu hậu để xem đằng sau. Tuyệt đối không nên xi nhan và rẽ đột ngột để chuyển đường. Điều này sẽ khiến các phương tiện đi sau không kịp xử lý.

Quay đầu xe trong thành phố cần hết sức để ý

Vào giờ cao điểm tại các tuyến đường nội thành thì việc quay đầu xe sẽ vô cùng vất vả. Bởi phương tiện lưu thông trên những tuyến đường này vô cùng đông đúc, thậm chí là kẹt xe, tắc đường. Nếu thực sự cần thiết thì bạn nên quan sát xung quanh. Để ý xem có vị trí nào dễ quay đầu được hay không. Lưu ý, nên bật đèn xi nhan sớm, di chuyển từ từ và áp sát nơi quay đầu. Lúc này cần đánh lái nhịp nhàng, để ý tới gương chiếu hậu. Kết hợp linh hoạt giữa ga và phanh, thực hiện dứt khoát, bình tĩnh.

Tập trung khi lái xe, không nên mất kiên nhẫn

Dù có bận tới đâu đi chăng nữa thì bạn cũng cần di chuyển từ từ và thật cẩn thận. Đặc biệt là khi đang lái xe trong thành phố. Trên đường đi sẽ có rất nhiều yếu tố khiến tài xế phân tâm. Điển hình như 2 bên đường, các cuộc gọi tới, mải trò chuyện,… Tuy nhiên, đây là điều các tài xế cần tránh. Bởi nó có thể khiến người lái không kịp xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Không dùng điện thoại khi lái xe
Không dùng điện thoại khi lái xe

Khi lái xe, các tài xế cần lái đúng tốc độ, tập trung cao, không nên để phân tâm. Chỉ nên mở nhạc với âm lượng vừa phải. Nên cài đặt kết nối điện thoại qua Bluetooth. Nếu cần thiết thì các tài xế nên cài đặt chế độ đàm thoại rảnh tay. Tuyệt đối không nên dùng điện thoại, nhắn tiên khi đang lái xe. Đối với những đoạn đường ùn tắc, tài xế không nên mất kiên nhẫn. Càng tìm cách “thoát” thì càng khiến tình hình thêm phức tạp. Bên cạnh đó, cũng đừng nóng lòng quá mà bấm còi inh ỏi nhé. Tham gia giao thông thành phố tại giờ cao điểm thì không thể vội.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố hữu ích mà các tài mới nên tham khảo. Dù lái xe trong thành phố hay ở bất cứ đâu thì cũng cần tập trung, cẩn thận. Đừng quên rèn luyện thật nhiều để tăng kỹ năng và trình độ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *