02499988800

Kinh nghiệm lái xe đường dài – tài xế nên biết để thực hiện

Lái xe chưa bao giờ được coi là đơn giản, nó còn đặc biệt nguy hiểm hơn khi chặng đường di chuyển dài. Lái xe đường dài thực sự là một thử thách với tài xế. Đối với những tay lái mới thì đó còn là khó khăn rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe đường dài mà tài xế nên biết để có một hành trình an toàn, thuận lợi.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-01
Lái xe cần tìm hiểu thêm kiến thức để lái xe đường dài an toàn

Kiểm tra trước khi di chuyển

Trước khi có dự định cho một chuyến đi dù gần dù xa thì bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống của xe để kịp thời bảo dưỡng xe tránh gây trục trặc trên đường. Kinh nghiệm lái xe đường dài là bạn nên chú ý kiểm tra lốp xe xem đã đủ áp suất như khuyến cáo của loại xe mà bạn đang đi chưa.

Ngoài ra, kiểm tra phanh xe cũng vô cùng quan trọng. Nếu phanh bị hỏng thì nguy cơ gây tai nạn là rất cao. Trên đường di chuyển dài, có thể bạn sẽ gặp rất nhiều va chạm của thời tiết nên phải kiểm tra kỹ càng về hệ thống kính chắn gió, cần gạt, đèn, xăng,…

Trước khi bắt đầu lộ trình di chuyển, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bạn nên mang xe qua gara bảo dưỡng và yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ một lần trước khi xuất phát. Việc kiểm tra trước khi di chuyển sẽ giúp xe đồng hành với bạn suốt chặng đường một cách an tâm, an toàn, thoải mái.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-02
Kiểm tra kỹ xe trước khi bắt đầu hành trình để giúp chuyến đi suôn sẻ

Chuẩn bị một số thiết bị dự phòng

Nếu di chuyển gần hoặc chỉ đi lại trong thành phố thì có lẽ không cần thiết chuẩn bị nhiều thiết bị dự phòng. Nhưng theo kinh nghiệm lái xe đường dài của tài xế lâu năm cho biết bạn nên chủ động chuẩn bị các thiết bị dự phòng cho chuyến đi.

Bạn chuẩn bị lốp dự phòng, đèn pin, bóng đèn pha dự phòng, dây cáp câu bình ắc quy, thiết bị bơm lốp, tháo lốp,…Đi trên chặng đường dài có thể bạn sẽ gặp vài trục trặc nhỏ với bình ắc quy, thủng lốp xe hay cháy đèn pha,…Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý nếu có đủ dụng cụ cần thiết đã chuẩn bị.

Một điều cũng vô cùng cần thiết là khi biết chặng đường di chuyển của mình trên tuyến đường nào. Bạn có thể tìm kiếm hoặc hỏi han bạn bè trước vài cơ sở sửa chữa xe trên tuyến đường đó. Lưu số điện thoại, địa chỉ lại để tiện liên lạc cứu hộ gần nhất.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-03
Chuẩn bị một số phụ tùng có thể tự xử lý khi xe gặp sự cố

Quan sát kỹ trước khi nhập làn

Khi kiểm tra xe và chuẩn bị kỹ về các thiết bị mang đi kèm. Bắt đầu di chuyển bạn nên quan sát kỹ trước khi cho xe nhập làn. Việc nhập làn vô ý không xin đường có thể xảy ra những tai nạn không mong muốn.

Trước hết bạn nên quan sát kỹ trước sau và bật tín hiệu xin nhập làn cho các phương tiện phía sau chú ý. Khi các xe nhường đường thì bạn mới từ từ đánh xe vào làn. Các lái xe chỉ nên nhập làn khi cần thiết, tránh việc muốn chuyển làn chỉ để vượt nhanh. Như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Không bám đuôi xe phía trước

Dù là di chuyển trong đoạn đường dài hay đoạn đường ngắn thì các lái xe đều nên biết việc không bám đuôi xe phía trước. Điều này càng nên đặc biệt lưu ý trong kinh nghiệm lái xe đường dài khi di chuyển trên đường cao tốc, đường mưa hoặc có sương mù. Bạn cần giữ khoảng cách an toàn nhất định để đề phòng xe phía trước phanh gấp thì bạn vẫn có thể từ từ giảm tốc độ để giữ an toàn.

Cân nhắc kỹ trước khi định vượt qua xe khác

Lái xe đường dài có thể gây mệt mỏi khiến nhiều tài xế sốt ruột muốn vượt các xe đi chậm khác. Nếu phía sau có xe hối thúc vượt làn thì bạn cũng nên bình tĩnh để điều chỉnh tay lái và quan sát kỹ trước khi xin chuyển làn.

Việc chuyển làn cần phải hiểu biết luật giao thông đường bộ. Nếu vượt xe khác không đúng quy định bạn có thể bị xử phạt vi phạm giao thông hoặc nghiêm trọng hơn là gây tai nạn. Bạn cần xi nhan, nhấn còi xin vượt và để số phù hợp. Khi vượt cần dứt khoát, không do dự. Sau khi vượt qua xe khác cần lái xe về đúng làn và lái thẳng tay lái để đi đúng phần đường của mình.

Điểm lưu ý khi vượt xe khác là tránh vượt khi đoạn đường phía trước sắp di chuyển tới đoạn có góc cua phải. Như vậy, nếu xe bị cản tầm nhìn sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-04
Quan sát cẩn thận hai bên đường, trước và sau khi có ý định vượt

Không đi song song, ngang hàng với các xe to như xe tải, container

Khi đi trên những đường một chiều có hai làn xe trở lên thì điều bạn không nên làm là đi song song với các xe to như xe tải và xe container. Các xe to thường có những điểm mù, che khuất tầm nhìn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn. Nếu có cơ hội vượt bạn nên vượt và giữ khoảng cách an toàn khi đi cùng đường với những xe to như này.

Tăng tốc và giảm tốc đúng lúc

Khi bạn muốn tăng tốc thì phải chú ý xem phía trước có phải là khu vực đông dân cư hay có nhiều phương tiện di chuyển hay không. Đồng thời quan sát tầm nhìn các khúc cua có phương tiện sang đường hay bên lề phải có nhiều cây cối, người đi bộ. Kinh nghiệm lái xe đường dài mà bạn cần chú ý khi bắt đầu một hành trình di chuyển.

Khi quan sát cẩn thận hai bên đường cảm thấy an toàn thì bạn có thể tăng tốc độ của xe. Nhưng bạn cần chú ý nếu là khu vực cảnh báo đông dân cư thì không nên tăng tốc vì những khu vực này thường xuyên có xe phóng nhanh vượt ẩu. Việc vượt qua các xe khác cũng cần dứt khoát. Bạn không nên vừa tăng tốc định vượt rồi lại giảm tốc độ đột ngột dễ xảy ra va chạm. Sau khi vượt cũng nên giữ tốc độ để giữ khoảng cách an toàn cho xe.

>>>XEM THÊM: https://daotaolaixevietnam.com/hoc-lai-xe-o-to-b2/

Sử dụng đèn pha – cốt đúng lúc

Đèn pha – cốt giúp lái xe có thể có tầm nhìn tốt khi đi vào ban đêm. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến phương tiện đi ngược chiều. Nếu ở những đoạn đường vắng, không có đèn đường bật sáng thì bạn có thể bật đèn pha để dễ dàng quan sát hơn. Nếu phát hiện có đèn xe đi ngược chiều phía trước hoặc lái xe đêm trong khu vực dân cư bạn nên bật đèn cốt để chiếu gần.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-05
Chỉ sử dụng đèn pha khi đi ban đêm ở đoạn đường vắng không có đèn đường chiếu sáng

Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Điều này không chỉ nằm trong kinh nghiệm lái xe đường dài của các bác tài mà còn nằm trong quy định của luật khi tham gia giao thông. Việc sử dụng điện thoại khi lái xe, đặc biệt là cầm điện thoại bằng một tay rất nguy hiểm khi lưu thông trên đường dài. Khi đang di chuyển bạn không nên nhắn tin, vào mạng hay nghe điện thoại. Nếu có việc khẩn cấp thì bạn có thể nhờ người đi cùng cầm lái hộ hoặc tìm điểm dừng xe để giải quyết.

Hiện nay, rất nhiều xe ô tô có trang bị việc kết nối bluetooth với smartphone của mình nên bạn hoàn toàn có thể nghe điện thoại trực tiếp ở loa ô tô. Điều này sẽ giúp bạn rảnh tay lái xe và quan sát dễ hơn.

Đảm bảo sức khỏe khi lái xe

Theo kinh nghiệm lái xe đường dài của các tài xế cho biết thì lái xe đường dài rất nguy hiểm nên cần tài xế chuẩn bị một sức khỏe thật tốt. Trước khi bắt đầu hành trình tài xế nên có chế độ ăn ngủ hợp lý, không uống chất kích thích và sản phẩm chứa nồng độ cồn. Nếu có thể hãy ngủ đủ giấc để tránh buồn ngủ khi lái xe. Nếu di chuyển quá lâu, khi buồn ngủ bạn có thể đổi lái với người đi cùng hoặc dừng lại ven đường chợp mắt khoảng 20 – 30 phút để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Bạn chỉ nên lái xe khi nhận thấy mình đủ điều kiện sức khỏe và tinh thần tốt. Cần tuân thủ các quy tắc khi lái xe để có hành trình an toàn.

>>>THAM KHẢO cách chống buồn ngủ khi lái xe tại đây.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-06
Bạn chỉ nên lái xe khi sức khỏe tốt và tinh thần thực sự thoải mái

Với những kinh nghiệm lái xe đường dài mà các tài xế có nhiều kinh nghiệm chia sẻ thì bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết để bắt đầu một hành trình dài. Để lái xe đường dài an toàn, thuận lợi thì phải luôn tuân thủ luật giao thông đường bộ, không vi phạm luật và đảm bảo đủ các điều kiện khi lái xe. Lái xe gây tai nạn không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người cùng tham gia giao thông. Cùng XVN tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm để lái xe an toàn, chinh phục những cung đường tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *