02499988800

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì? Quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ

Theo Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải chấp hành hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Vậy hệ thống báo hiệu đường bộ là gì? Quy định về hệ thống này theo pháp luật ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống báo hiệu đường bộ là gì?

Hiểu đơn giản, hệ thống báo hiệu đường bộ là hệ thống các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Trong đó, hệ thống này gồm: Tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, rào chắn, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường bảo vệ.

Hiện nay, trong giao thông đường bộ thì hệ thống báo hiệu đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Bởi hệ thống báo hiệu này giúp người tham gia giao thông và các phương tiện lưu thông một cách bình thường. Đồng thời, giúp tránh tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế xảy ra tai nạn.

Thế nào là hệ thống báo hiệu đường bộ?
Thế nào là hệ thống báo hiệu đường bộ?

Việc sử dụng hệ thống báo hiệu sẽ giúp cải thiện đáng kể công việc của con người. Đơn giản vì không phải lúc nào các cán bộ giao thông cũng có thể đúng phân luồng. Qua đó, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, con người và kinh tế cho đất nước.

Hệ thống báo hiệu đường bộ tại Việt Nam hiện nay gồm có:

 • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
 • Tín hiệu đèn giao thông
 • Biển báo hiệu đường bộ
 • Vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ, hàng rào chắn

Như vậy có thể thấy, các báo hiệu đường bộ đóng vai trò quan trọng trong giao thông đường bộ. Nắm rõ các quy định về hệ thống biển báo này sẽ giúp bạn tham gia giao thông đúng quy định và an toàn hơn.

Quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ của pháp luật

Như đã nói ở trên, hệ thống báo hiệu đường bộ hiện nay tại nước ta gồm các báo hiệu đường bộ khác nhau. Mỗi báo hiệu sẽ có các quy định riêng, cụ thể như:

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Là bao gồm các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thực hiện các báo hiệu điều khiển người tham gia giao thông như:

 • Tay giơ thẳng đứng: Đây là báo hiệu để người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.
 • Tay dang ngang: Người điều khiển giao thông dùng hai tay hoặc 1 tay dang ngang báo hiệu cho người tham gia giao thông phía trước và phía sau mình dừng lại. Đồng thời, người bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.
 • Tay phải giơ về phía trước: Người điều khiển giao thông giơ tay phải về phía trước báo hiệu người tham gia giao thông phía sau và bên phải dừng lại. Đồng thời, người phía trước được rẽ phải và người phía bên trái được đi tất cả các hướng. Bên cạnh đó, người đi bộ sẽ tiến hành sang đường ở sau lưng người điều khiển giao thông.

Tín hiệu đèn giao thông

Hiện nay, theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ Việt Nam thì đèn giao thông gồm có 3 màu. Với mỗi màu đèn sẽ quy định cụ thể như sau:

 • Tín hiệu đèn màu xanh là được đi
 • Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi
 • Tín hiệu đèn màu vàng là phải dừng trước vạch dừng, nếu trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Đồng thời, với những trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy người tham gia giao thông được đi nhưng phải giảm tốc độ. Hơn thế, cần quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.
Quy định về tín hiệu đèn giao thông
Quy định về tín hiệu đèn giao thông

Biển báo hiệu đường bộ

Theo Luật, biển báo hiệu đường bộ được chia thành 5 nhóm với quy định cụ thể như sau:

 • Biển báo cấm biểu thị các điều cấm
 • Biển báo nguy hiểm cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra
 • Biển hiệu lệnh báo hiệu các lệnh người tham gia giao thông phải thi hành
 • Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết cho người tham gia giao thông
 • Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Một số quy định khác

Bên cạnh những quy định về người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn và các biển báo đường bộ. Theo Luật Giao thông đường bộ còn quy định một số điều như sau:

 • Thứ nhất, vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi và vị trí dừng cho người tham gia giao thông.
 • Thứ hai, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ được đặt ở mép các đoạn đường nguy hiểm. Việc này, nhằm hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết phạm vi an toàn của nền đường cũng như hướng đi của đường.
 • Thứ ba, rào chắn sẽ được đặt ở nơi đường bị thắt hẹp, đầu cầu, đầu cống, đầu đoạn đường cấm… Đồng thời, cũng được đặt ở đường cụt không cho xe hoặc người qua lại. Ngoài ra, sẽ được đặt ở những nơi cần điều khiển hay kiểm soát sự đi lại của người tham gia giao thông.
Một số quy định về rào chắn, vạch kẻ đường
Một số quy định về rào chắn, vạch kẻ đường

Chấp hành báo hiệu đường bộ

Khi đã nắm rõ những quy định trên, người tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm các quy định. Đồng thời, tùy vào từng trường hợp cụ thể được quy định như dưới đây mà người tham gia giao thông cần chấp hành theo đúng.

 • Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn theo quy định của hệ thống báo hiệu đường bộ.
 • Nếu có người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông cần phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trước.
 • Nếu tại nơi có biển báo cố định và có cả báo hiệu tạm thời thì cần chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu tạm thời.
 • Với những nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chú ý quan sát. Đồng thời, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường trước.
 • Trường hợp, với những đoạn đường không có vạch kẻ đường cho người đi bộ thì người điều khiển phương tiện giao thông phải quan sát. Nếu có người đi bộ hoặc xe lăn của người khuyết tật qua đường phải giảm tốc độ. Đồng thời, nhường đường để họ qua trước nhằm đảm bảo an toàn.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết hệ thống báo hiệu đường bộ là gì. Đồng thời, qua đó hiểu rõ hơn từng quy định trong hệ thống báo hiệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *