02499988800

Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe máy mẫu mới 2020

Hiện nay, bằng lái xe được cấp sẽ sử dụng thẻ nhựa PET. Chính vì vậy, mà việc đổi bằng lái xe sang chất liệu mới đã được Bộ giao thông vận tải triển khai tới người điều khiển phương tiện. Để giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện việc đổi bằng lái xe máy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể về cách đổi qua bài viết dưới đây.

doi-bang-lai-xe-may

Mẫu bằng lái xe mới nhất 

Từ năm 2014, Bộ giao thông vận tải, đã sử dụng chất liệu nhựa PET đối với bằng lái xe để thay thế cho chất liệu giấy. Chất liệu mới này, có kích thước là 85 x 53 mm. Đây là kích thước tiêu chuẩn quốc tế và trên thẻ sẽ có những hoa văn màu vàng.

Thông tin ở trên thẻ, bao gồm những nội dung sau như họ tên, ngày sinh, địa chỉ cư trú, quốc tịch, hạng bằng, ảnh chân dung,…Trên bằng lái xe sẽ có hai ngôn ngữ song song đó là Anh – Việt.

Với bằng lái xe mẫu mới có tính bảo mật cao và sử dụng in bằng công nghệ cao, vì thế mà việc làm giả hoặc tẩy xóa sẽ rất khó. Ngoài ra, đây là giấy phép lái xe có dữ liệu ẩn, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy cập vào phần mềm để xác thực giấy phép lái xe là thật hay giả.

doi-bang-lai-xe-may-01

Những trường hợp được đổi bằng lái xe máy

Đổi giấy phép lái xe máy sang mẫu mới phải được thực hiện theo đúng quy định của Bộ giao thông vận tải quy định và phải đủ các điều kiện sau:

  • Đối với những giấy phép lái xe bằng chất liệu cũ, vẫn còn thời hạn sử dụng sẽ được đổi sang giấy phép lái xe có chất liệu nhựa mới PET.
  • Giấy phép lái xe có tình trạng hỏng, mờ chữ, không nhìn thấy rõ hình ảnh, chữ cái.
  • Thông tin trên bằng lái xe bị sai lệch so với thông tin trên chứng minh thư gốc.

>>>> Bạn đang muốn làm lại bằng lái xe máy A1? Click TẠI ĐÂY

Hướng dẫn cách đổi bằng lái xe máy

Đổi bằng xe máy sang thẻ nhựa vô cùng dễ dàng và sẽ không làm tốn thời gian chờ đợi của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hai cách đổi bằng lái xe máy phổ biến hiện nay.

Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

Để đổi giấy phép lái xe máy sang chất liệu nhựa, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có những giấy tờ:

  • Mẫu đơn đề nghị đổi sang giấy phép lái xe mới ( Bạn có thể mua tại chỗ mà mình nộp hồ sơ)
  • Giấy khám sức khỏe mới nhất trong vòng 6 tháng. Do các trung tâm ý tế có thẩm quyền cấp.
  • Bản phô tô Chứng minh thư nhân dân ( không cần công chứng)
  • Bản phô tô bằng lái xe ( không cần công chứng)
  • Lệ phí đổi bằng

Sau khi đã hoàn thành xong bộ hồ sơ, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ đã được quy định. Tại đây, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ chụp ảnh của bạn để in lên bằng lái xe máy. Bạn sẽ đóng tiền lệ phí đổi bằng và lấy biên lai, giấy hẹn tới ngày lấy bằng.

Đối với việc đổi giấy phép lái xe a1, bạn cũng phải cần có bộ hồ sơ đầy đủ như trên, mới có đủ điều kiện để đổi bằng lái.

doi-bang-lai-xe-may-02
Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET

Lưu ý: Đối với các trường hợp bị mất bằng lái bạn cần có đơn xác nhận của địa phương nơi mình sinh sống ). Bạn nên mang theo bản gốc Chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe gốc để đối chiếu. Đối với bằng lái xe cũ trong thời gian chờ lấy bằng vẫn có thể sử dụng đường bình thường. Sau khi lấy bằng xong sẽ bị thu hồi hoặc bị cắt góc, không thể sử dụng được nữa.

Đổi bằng lái xe máy qua mạng sang thẻ nhựa

Đối với những người không có thời gian, hoặc đi làm giờ hành chính sẽ khá khó khăn trong việc đổi bằng lái xe máy trực tiếp. Nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục đổi bằng lái xe máy qua trang dịch vụ công Quốc Gia vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần có một chiếc máy tính vào mạng internet là đủ.

Bước 1: Bạn cần truy cập vào website chính thức của dịch vụ công Quốc Gia đổi bằng lái xe máy với tên miền: http://www.dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn/faces/registration/regis_option.xhtml

Bước 2: Tiếp theo tại ô Cơ quan giải quyết và địa điểm tiếp nhận bạn hãy chọn địa chỉ mà bạn đang sinh sống. Sau đó click vào đăng ký để tiếp tục.

Bước 3: Trên màn hình sẽ hiện ra giao diện của thông tin giấy phép lái xe. Ở đây yêu cầu về các thủ tục đổi bằng lái xe máy. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin chính xác vào từng ô. Đặc biệt, đối với phần số GPLX bạn sẽ cần phải điền số trên giấy phép lái xe của bạn và ấn vào ô tìm kiếm để xác nhận. 

Bước 4: Sau khi bạn ấn vào ô tìm kiếm, sẽ hiện ra ngay bên cạnh những thông tin của chủ sở hữu giấy phép lái xe. Bạn hãy kiểm tra lại xem các thông tin đó đã chính xác hay chưa.

doi-bang-lai-xe-may-03

Bước 5: Ở phần thông tin yêu cầu thay đổi. Mục này sẽ dành cho những ai đã thay đổi chứng minh thư, hộ khẩu thường trú… Nếu không thay đổi bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 6: Đây là thời gian đăng ký xử lý. Bạn có thể lựa chọn thời gian bạn đã hoàn thành các thủ tục đăng ký. Trong trường hợp nếu có thông báo hiện lên, bạn hãy lựa chọn ngày giờ khác nếu nó đã quá tải. Lưu ý là các cơ quan sẽ không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật.

Bước 7: Đối với phần thông tin liên hệ trong đổi bằng xe máy qua mạng, bạn cần điền chính xác thông tin. Để nhận được mã xác nhận

Bước 8: Bạn click vào ô Đăng ký để hoàn thành. Sau khi đăng ký thành công, điện thoại hoặc gmail của bạn sẽ có mã xác thực gửi về. Bạn cần điền mã xác thực vào ô hiện trên màn hình và ấn vào ô gửi hồ sơ.

Một hộp thoại yêu cầu điền lại mã xác nhận một lần nữa sẽ hiện ra. Bạn hãy điền lại lần nữa và cuối cùng bạn đã hoàn thành việc đổi bằng lái xe qua mạng.

Bạn hãy mang theo giấy tờ chứng minh thư bản gốc và phô tô, giấy phép lái xe bản gốc, giấy khám sức khỏe, lệ phí đổi bằng và ảnh chân dung 3×4, lê. Theo lịch hẹn để lấy bằng lái xe mới nhé.

>>>> Xem ngay: Các hình thức đổi bằng lái xe máy mới nhất

doi-bang-lai-xe-may-04

Qua đây, chắc bạn cũng nắm rõ được các cách đổi bằng lái xe máy rồi đúng không. Chúc bạn thực hiện việc đổi bằng lái xe máy thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *