02499988800

Tìm hiểu về kỹ thuật đỗ xe song song – Những lưu ý cơ bản nhất

Bạn có biết về kỹ thuật đỗ xe song song? Trong luật giao thông đường bộ đây là một kỹ thuật khá quan trọng và phổ biến mà người điều khiển phương tiện giao thông cần phải nắm được. Tìm hiểu ngay những lưu ý về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kỹ thuật đỗ xe song song như thế nào?

Việc lùi xe có vẻ như là một cực hình đối với một số người, đặc biệt là phụ nữ. Sự hỗ trợ của những công cụ như camera hay hệ thống cảnh báo điểm mù… sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng này. Tuy nhiên vẫn cần phải nắm chắc được các kỹ thuật cơ bản, nhất là kỹ thuật đỗ xe song song. 

Dừng xe song song phía trước 

Theo kinh nghiệm, khoảng cách hẹp nhất mà bạn nên đỗ xe là cách các phương tiện phía trước và phía sau xe hai bước chân. Sau khi đã tìm được vị trí đỗ, bạn đánh lại vào đúng chỗ sao cho xe bạn và xe của người phía trước song song với nhau. Mỗi loại xe sẽ có kiểu dáng khác nhau. Vì vậy rất khó để có thể trùng khớp nhau về toàn bộ kích thước khi đỗ xe. Hãy căn làm sao cho phần cản sau của xe bạn trùng với phần cản sau của xe bên cạnh là được. 

Kỹ thuật đỗ xe song song

Khoảng cách lý tưởng giữa hai xe đỗ cạnh nhau là 1m. Nếu có thể rộng rãi hơn nữa thì càng dễ di chuyển, đỗ và lấy xe ra khỏi bãi. Một lưu ý nhỏ với người điều khiển phương tiện đó chính là nên chỉnh gương chiếu hậu của xe hướng xuống dưới để quan sát bánh xe tránh va chạm với xe khác. 

Kỹ thuật đánh lái

Có hai kỹ thuật đánh lái quan trọng bạn không thể bỏ qua đó chính là đánh lái về bên trái và đánh lái về bên phải. Cụ thể:

Đánh lái về bên phải

Trong kỹ thuật đỗ xe song song, việc đánh lái cũng rất quan trọng. Theo đó khi bắt đầu di chuyển bạn quan sát thấy phần đuôi xe bên phải thông qua cửa sổ nhỏ. Tiếp tục đánh tay lái sang bên phải đến khi có thể quan sát được toàn bộ phương tiện ở đằng sau xe bạn thông qua gương chiếu hậu. 

Nếu bánh xe sau của bạn đang nằm trong khoảng ngang tầm với phần cản sau của xe bên cạnh khi quan sát qua gương chiếu hậu phải thì bạn hãy trả lái để xe nằm trên một đường thẳng nhất định. Lưu ý phải thật khéo léo nhé! Sau đó tiếp tục lùi chậm và lái thẳng xe vào điểm đỗ. Mắt quan sát kỹ các vật phía sau thông qua gương phải. Nếu gương phải chiếu thẳng góc đuôi xe trước hoặc bánh xe trước ngang hàng với phần cản sau của xe bên cạnh thì người điều khiển xe đánh tay lái sang trái.

Đánh lái sang bên trái

Kỹ thuật tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là kỹ thuật đánh lái sang bên trái. Đối với kỹ thuật này, người lái sau khi đánh tay lái hết về bên trái thì cho xe lùi về sau. Chỉ dừng lại khi xe của bạn đã đỗ tại vị trí phù hợp nhất hoặc khi thấy xe của mình sắp va chạm với xe của người khác. Trả thẳng tay lái sau khi dừng lại. 

Lưu ý về ký thuật đánh lái bên trái

Khi xe bạn đã vào đúng vị trí tuy nhiên vẫn phải điều chỉnh sao cho xe thật thẳng hàng. Hãy tiến lên hoặc lùi xuống và điều chỉnh vị trí đỗ sao cho ngay ngắn là được. Hãy để ra một khoảng cách nhất định để xe phía trước và xe phía sau có thể di chuyển dễ dàng. 

Các kỹ thuật đỗ xe song song, ghép xe song song trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được vị trí hợp lý và di chuyển xe dễ dàng. Hãy chú ý về khoảng cách đỗ để thuận tiện hơn cho việc lái xe nhé!

Lưu ý về cách đỗ xe song song 

Khi đỗ xe song song, người điều khiển phương tiện cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

Cần lưu ý gì khi đỗ xe song song?
  • Khi đỗ xe song song, người điều khiển cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống cho thật khôn khéo. 
  • Nên duy trì tốc độ ổn định và chắc tay lái khi đỗ xe song song.
  • Xác định khoảng cách lý tưởng để đặt xe. Vị trí đặt phải cách xe trước và xe sau tối thiểu mỗi bên hai bước chân. 
  • Quan sát thật kỹ qua gương chiếu hậu để xác định được các phương tiện đang di chuyển hoặc đỗ ở phía sau để kịp thời tránh. Không cố đỗ xe ở những khu vực quá chật hẹp và đông đúc.
  • Không liều phóng xe ra ngoài từ một vị trí cố định nếu như khoảng cách đỗ giữa các xe không được đảm bảo. Chỉ một vết xước nhẹ trên ô tô của bạn hay của người khác cũng sẽ tốn một khoản tiền không hề nhỏ. 
  • Không vừa nghe điện thoại vừa đỗ xe hoặc điều khiển xe sẽ rất dễ gây ra tai nạn ngoài ý muốn. Nhất là khi bạn di chuyển hoặc đỗ xe tại các khu vực đông dân cư sinh sống. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn lý giải các kỹ thuật đỗ xe song song và những lưu ý khi lái xe. Để điều khiển phương tiện giao thông một cách nhuần nhuyễn, bạn phải quan sát và xử lý tình huống sao cho khéo léo. Mời bạn xem thêm về kỹ thuật ghép xe ngang trong các bài viết sau của chúng tôi nhé! Chúc bạn luôn bình an trên mọi chặng đường! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *