02499988800

Điều kiện thi bằng A2 mới nhất 2020 là gì? Thủ tục thi bằng lái xe A2 chuẩn

Hiện nay, bằng lái xe A2 đang dần trở nên thông dụng, nhất là với những người yêu thích xe máy phân khối lớn và cảm giác mạnh. Tuy nhiên, vấn đề nhiều người còn thắc mắc là điều kiện thi bằng A2 mới nhất 2020. Vậy để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe A2 là loại giấy tờ được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 175cm3 trở lên và những loại xe quy định ở bằng lái xe A1. Như vậy, bằng lái xe A2 có thể điều khiển được cả các hạng xe A2 và các hạng xe A1.

Trước đây, những dòng xe từ 175 phân khối trở lên chỉ được giới hạn cho những người công tác trong nhà nước như: Công an, thanh tra giao thông, quân đội, kiểm lâm, vận động viên mô tô… Tuy nhiên, từ năm 2014 đã có sự thay đổi để mọi người đủ điều kiện đều có thể thi.

dieu-kien-thi-bang-a2-01
Thế nào là bằng lái xe A2?

Điều kiện thi bằng A2 mới nhất năm 2020

Theo quy định mới nhất 2020 hiện nay, điều kiện thi bằng A2 cần đáp ứng những yếu tố dưới đây:

Độ tuổi và sức khỏe thi lấy bằng A2

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Những người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo sức khỏe sẽ được phép tham gia thi và cấp bằng lái xe mô tô hạng A2.

Hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe A2

Điều kiện thi bằng lái A2 tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó là hồ sơ đăng ký. Trong đó, để đáp ứng đủ điều kiện bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp bằng lái xe A2.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp trong vòng 6 tháng.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân bản gốc hay hộ chiếu còn hạn.
 • 03 ảnh 3×4 chụp chưa quá 6 tháng, trong đó 1 ảnh dán và đơn và 2 ảnh nộp tại Sở GTVT.
 • Những người đã có giấy phép lái xe chất liệu nhựa PET thì cần nộp thêm bản photo bằng mái trong ngày thi sát hạch.
dieu-kien-thi-bang-a2-02
Hồ sơ cần thiết thi bằng A2

>>>> Bạn đang muốn biết lệ phí thi bằng A2 bao nhiêu tiền?

Như vậy, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và hồ sơ trên thì bạn có thể thi bằng A2. Đồng thời, bằng lái xe hạng A2 không có thời hạn sử dụng nên các bạn có thể thoải mái không lo phải thi lại nhé.

Thủ tục thi bằng lái xe A2 chuẩn nhất hiện nay

Với bằng lái xe hạng A2, khi tiến hành đăng ký và thi sát hạch thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước như dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi

Hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe A2 đã được liệt kê ở bước chuẩn bị hồ sơ như trên. Bạn chỉ cần chuẩn bị như vậy là đầy đủ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thi lấy bằng A2

Bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe thuộc Sở GTVT của địa phương. Tiếp đó, tiến hành đóng lệ phí thi bằng và lấy bằng A2. Khi đã đăng ký xong, nơi tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ phát tài liệu hướng dẫn. Đồng thời, thông báo về thời gian học lý thuyết cũng như cung cấp các phần mềm ôn luyện cần thiết.

Bước 3: Thi sát hạch lý thuyết và thực hành

Sau khi đã đủ điều kiện thi bằng A2 và tiến hành nộp xong hồ sơ cũng như học thì sẽ tiến hành thi sát hạch. Trong đó, gồm cả 2 phần thi là lý thuyết và thực hành cụ thể như sau:

 • Phần thi lý thuyết

Người thi sẽ thi trong phòng máy tính bằng phần mềm sát hạch lý thuyết gồm 20 câu được lấy ngẫu nhiên từ Bộ 365 câu hỏi dùng cho sát hạch lý thuyết. Thông thường, thời gian làm bài sẽ là 15 phút và mỗi câu trả lời đúng là 1 điểm. Những ai đạt từ 18/20 câu là đạt yêu cầu. Trường hợp với những ai đã có bằng lái xe hạng B thì không cần thi lý thuyết, còn với bằng A1 vẫn phải thi.

dieu-kien-thi-bang-a2-03
Phần thi lý thuyết cho bằng A2

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn tải phần mềm thi thử bằng A2

 • Phần thi sát hạch

Phần thi này sẽ gồm 4 bài sát hạch đó là:

 • Bài sát hạch đi qua hình số 8
 • Bài sát hạch đi qua vạch đường thẳng
 • Bài sát hạch đi qua đường có vạch cản
 • Bài sát hạch đi qua đường gồ ghề

Người thi sẽ đạt khi thời gian thực hiện bài sát hạch không quá 10 phút và cần đạt 80 điểm trên thang điểm 100. Với những thí sinh đạt 4 bài sát hạch cần đạt các điều kiện như:

 • Đi đúng trình tự bài sát hạch
 • Bánh xe không được đè lên vạch giới hạnh hình sát hạch
 • Bánh xe không được đè lên vạch cản
 • Xe không được chết máy trong quá trình thực hiện bài sát hạch
 • Thực hiện các bài sát hạch trong tổng thời gian 10 phút

Một số lưu ý khi thi bằng lái xe hạng A2

Khi tiến hành học và thi bằng lái xe hạng A2 các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Vẫn có thể thi bằng lái xe A2 kể cả khi bạn không có bằng lái xe A1. Bởi đây là 2 loại bằng riêng biệt và không có việc nâng bằng, đổi bằng từ A1 lên A2.
 • Nếu muốn ghép bằng A2 mới với bằng A1, B1 hoặc B2 cũ thì ở hồ sơ A2 cần ghi thêm mục “Đã có giấy phép lái xe số…”. Sau đó, nộp kèm thêm hồ sơ gốc và bản photo của bằng cũ. Như vậy, Sở GTVT sẽ ghép chung cho bạn.
 • Theo quy định nếu bạn đã có bằng lái xe hạng cao hơn A2 thì không cần thi lý thuyết nữa. Tuy nhiên, theo quy định nếu có bằng B2 chỉ miễn lý thuyết cho hạng bằng A1.
dieu-kien-thi-bang-a2-04

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã biết điều kiện thi bằng A2 mới nhất hiện nay. Đồng thời, qua đó hiểu rõ về các bước thi loại bằng này để chuẩn bị thật tốt.

>>>> Tham khảo thêm: Những lưu ý khi học luật giao thông xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *