02499988800

Điểm mù là gì? Tổng hợp những điểm mù khi lái xe phổ biến nhất

Khi tham gia giao thông cần chú ý điều khiển các phương tiện đi lại sao cho an toàn. Bởi chỉ một giây phút lơ là, tính mạng của bạn và những người xung quanh sẽ bị đe dọa bởi các điểm mù. Điểm mù là gì? Những điểm mù nào là phổ biến nhất hiện nay? Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhé!

Giải đáp: Điểm mù là gì?

Điểm mù là vùng không gian phía bên ngoài xe bị che khuất bởi một hoặc nhiều vật cản mà người điều khiển phương tiện giao thông không thể nhìn thấy, không thể quan sát được. Ngay cả khi nhìn về phía trước hay nhìn qua gương chiếu hậu thì người lái xe cũng không thể nhìn được những vật nằm bên trong điểm mù.

Điểm mù là gì?

Điểm mù mang đến rất nhiều rủi ro và nguy hiểm đến tính mạng của con người. Khi bạn chuyển làn, đậu xe vào bãi hoặc rẽ ở các ngã ba, ngã tư, điểm mù khiến người điều khiện phương tiện không thể nhìn thấy các loại xe đang chạy qua giao lộ hoặc những xe đang chạy cùng làn. Tình huống này, người lái không thể chủ động quan sát và nắm bắt được. Ví dụ như với những phương tiện đi gần với một chiếc container đang quay đầu sẽ rất nguy hiểm và có thể bị đuôi xe quẹt vào bất kỳ lúc nào.

Những điểm mù phổ biến nhất hiện nay

Khi tham gia giao thông, có những điểm mù phổ biến mà người điều khiển phương tiện cần phải tránh ngay lập tức để bảo vệ tính mạng của bản thân. Cụ thể:

Điểm mù ở phía sau xe

Điểm mù ở phía sau xe có phạm vi khá rộng lớn. Theo đó người lái xe sẽ rất khó để có thể quan sát được trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu. Ví dụ như khi bạn muốn lùi xe, điểm mù sẽ khiến bạn không thể nhìn thấy cột điện, phương tiện như xe máy, xe đạp hay người đang đi bộ… và những tai nạn đáng tiếc sẽ xảy ra.

Điểm mù phía sau xe rất nguy hiểm

Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng này, tài xế cần phải quan sát thật kỹ lưỡng và chỉ lùi xe khi không có vật cản đằng sau. Khi di chuyển trong khu dân cư thì phải hết sức thận trọng. Một cách tối ưu hơn nữa đó là lắp thêm cảm biến lùi hoặc camera phía sau xe để tiện cho việc quan sát.

Điểm mù phía trước xe

Điểm mù thứ hai mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này đó chính là điểm mù nằm ở phía trước của xe. Thông thường điểm mù này sẽ xuất hiện ở những loại xe tải hay xe bán tải… Đặc điểm của những loại xe này là có gầm khá cao. Chính vì vậy khi di chuyển trong những khu đông dân cư cần phải thận trọng.

Xe gầm cao sẽ không thể nhìn được những vật cản thấp hay trẻ em đang di chuyển dưới lòng đường. Người lái cần phải quan sát từ xa để chắc chắn không có vật cản phía trước. Hãy tập thói quen cảm nhận các điểm mù để việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Điểm mù thông qua gương chiếu hậu

Danh sách những điểm mù khi lái xe này không thể bỏ qua điểm mù thông qua gương chiếu hậu. Điểm mù này xảy ra khi có phương tiện hoặc vật cản nằm ở phía bên phải và bên trái của xe mà gương chiếu hậu không thể phản chiếu được. Nhiều tài xế nóng vội chuyển làn khi đường đang trống sẽ rất dễ va chạm vào điểm mù gây tai nạn. Nhất là khi đang di chuyển với vận tốc cao.

Tìm hiểu về điểm mù thông qua gương chiếu hậu

Vậy nên đối với những loại xe thông thường cần thận trọng quan sát thật kỹ qua gương chiếu hậu trước khi có ý định chuyển làn nhé! Hiện tại có nhiều loại xe đã được trang bị thêm hệ thống cảnh báo điểm mù để an toàn hơn khi di chuyển. Hệ thống này sẽ quét và thông báo tín hiệu trên gương chiếu hậu. Người điều khiển xe dựa vào đó để di chuyển cho an toàn hơn.

Điểm mù ở cột trước

Phần cột trước của xe khi quan sát từ trong ô tô sẽ khá nhỏ. Chính vì thế nó sẽ tạo ra những điểm mù mà người điều khiển phương tiện khó có thể nắm bắt được. Điểm mù này phụ thuộc vào góc đánh lái của các tài xế.

Cách khắc phục điểm mù cột trước cũng khá đơn giản. Theo đó người điều khiến phương tiện chỉ cần nghiêng đầu và quan sát thật kỹ trước khi có ý định chuyển hướng là được. Tại những góc cua, khi không có gương cầu cảnh báo cần phải thận trọng. Tốt nhất bạn nên bấm còi để cảnh báo cho các phương tiện khác tại góc cua.

Những điểm mù chúng tôi giới thiệu trên đây là những điểm mù cơ bản và phổ biến nhất. Ngoài ra còn rất nhiều điểm mù nguy hiểm khác như xunh quang xe, dưới gầm xe, trên nóc xe… Người điều khiển phương tiện giao thông cần phải thật thận trọng và khéo léo quan sát mới có thể không gây ra tai nạn.

Điểm mù là gì, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi này. Mỗi điểm mù sẽ tiềm tàng một mối nguy hiểm riêng ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vậy nên hãy là người thông thái khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng của chính bản thân mình và những ngươi xung quanh nhé! Chúc bạn luôn bình an khi điều khiển phương tiện giao thông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *