02499988800

Giải đáp: Đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông đi vào một số tuyến đường không cho phép thì sẽ bị xử phạt. Vậy mức xử phạt theo quy định mới nhất khi đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu đường cấm là gì?

Trước khi tham gia giao thông, người điều khiển các phương tiện cần am hiểu quy định của pháp luật để tránh phạm lỗi dẫn đến xử phạt. Trong đó, hiểu về đường cấm là một trong những vấn đề cần thiết. Đường cấm là đường không dành cho toàn bộ các phương tiện lưu thông vào các khung giờ. Nếu cố tình vi phạm, người điều khiển sẽ phải chịu một mức phạt theo quy định.

Tìm hiểu đường cấm trong Luật giao thông đường bộ
Tìm hiểu đường cấm trong Luật giao thông đường bộ

Có hai loại đường cấm là: Đường cấm phương tiện và đường cấm theo giờ. Muốn nhận biết từng loại đường cấm, chủ phương tiện cần quan sát và hiểu ý nghĩa từng loại biển báo. Một số biển báo cấm thường gặp là: Đường cấm, cấm đi ngược chiều, cấm ô tô, cấm môtô, cấm xe tải, cấm xe đạp, cấm xe lam, cấm xe lôi máy, cấm máy kéo, cấm xích lô…

Quy định về xử phạt phương tiện đi vào đường cấm năm 2020

Dựa vào mật độ phương tiện lưu thông vào từng khung giờ cụ thể, cơ quan chức năng sẽ có sự tính toán phù hợp. Tất cả những phương tiện cố tình vi phạm mà không có sự cho phép sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt. Vậy theo quy định hiện hành của pháp luật, đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền?

Trước đây, mức quy định về xử phạt phương tiện đi vào đường cấm theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”. Bắt đầu từ năm 2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, mức xử  phạt đối với những trường hợp phương tiện đi vào đường cấm cũng có sự thay đổi.

Đối với người điều khiển ô tô

Chủ phương tiện điều khiển ô tô đi vào đường cấm thì sẽ phải chịu mức phạt từ 1 – 2 triệu đồng. Theo như quy định trước đây đã có sự chênh lệch, mức phạt theo Nghị định 46 từ 800.000 – 1,2 triệu đồng. Dù ô tô đi vào đường cấm phương tiện hay cấm theo giờ cũng chịu mức phạt ngang nhau. Ngoài ra, chủ phương tiện sẽ bị tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng.

Cảnh sát giao thông xử phạt ô tô đi vào đường cấm
Cảnh sát giao thông xử phạt ô tô đi vào đường cấm

Một điểm khác biệt nữa là trước đây, phương tiện đi ngược chiều trên đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều” sẽ chịu chung mức xử phạt như đi vào đường cấm. Áp dụng mới theo Nghị định 100, hành vi này được tách thành lỗi riêng và chịu xử phạt hành chính cao hơn.

Ô tô đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Nếu không xảy ra tai nạn, mức phạt dao động từ 3 – 5 triệu đồng. Còn tình huống để xảy ra tai nạn giao thông, chủ phương tiện bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Thậm chí, nếu ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 5 – 7 tháng.

Đối với người điều khiển xe máy

Mức xử phạt đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cấm và đi ngược chiều quy định như sau:

  • Đi vào đường cấm: Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP phạt từ 300.000 – 400.000 đồng), tước giấy phép đối với người điều khiển xe máy trong thời gian từ 1 – 3 tháng.
  • Đi vào đường ngược chiều: Phạt từ 1 – 2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 – 4 tháng. Nếu không may để xảy ra tai nạn, mức phạt sẽ nặng hơn, dao động từ 4 -5 triệu đồng.
Đường cao tốc cấm xe máy lưu thông
Đường cao tốc cấm xe máy lưu thông

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Không chỉ ô tô và xe máy, mức xử phạt dành cho người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng cũng được quy định cụ thể trong Nghị định.

  • Đi vào đường cấm: Mức phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng ( theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP phạt từ 200.000 –  400.000 đồng), đồng thời tước giấy phép lái xe của chủ phương tiện trong thời gian từ 1 – 3 tháng.
  • Đi vào đường ngược chiều: Mức phạt máy kéo, xe máy chuyên dùng đi vào đường ngược chiều tăng từ 200.000 – 400.000 đồng lên đến 1 -2 triệu đồng.
Xử phạt người điều khiển máy kéo đi vào đường cấm
Xử phạt người điều khiển máy kéo đi vào đường cấm

Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

Nhiều người nghĩ khi điều khiển ô tô, xe máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng mà phạm lỗi thì mới bị cơ quan chức năng xử phạt. Còn đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện thì có thể thoải mái lưu thông trên mọi tuyến đường. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ chưa chính xác. Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể mức xử phạt đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện như sau:

  • Đi vào đường cấm: Phạt từ 200.000 – 300.000 đồng, tăng 100.000 đồng so với trước đây (Nghị định 46/2016/NĐ-CP phạt từ 100.000 – 200.000 đồng).
  • Đi vào đường ngược chiều: Mức phạt dao động từ 200.000 – 300.000 đồng.

Với những thông tin trên đây, hy vọng chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc “Đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền?” theo quy định mới nhất của pháp luật năm 2020. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để là người tham gia giao thông am hiểu pháp luật, tránh bị xử phạt. Chúc bạn luôn an toàn trên những chặng đường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *