02499988800

Có bằng A2 có cần bằng A1 không? Các quy trình thi bằng lái xe A2

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn gửi về “ Có bằng A2 có cần bằng A1 không? Để trả lời được câu hỏi, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về hai loại bằng trên. Các bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Bằng lái xe A1 là gì?

Bằng lái xe máy hạng A1 được coi là bằng cơ bản nhất, dành cho những người điều khiển phương tiện xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng riêng cho người khuyết tật. Đối với bằng lái xe máy A1 là “không thời hạn”, vậy nên bạn chỉ cần thì một lần mà không phải gia hạn thêm bằng lái. 

Bằng lái xe A2 là gì?

Khác với bằng lái xe A1, bằng lái xe A2 cho phép điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên. Những chiếc xe máy sử dụng loại bằng này, chúng ta thường gọi là xe mô tô phân khối lớn. Bằng lái xe A2 cũng có giá trị sử dụng “không thời hạn” giống như bằng lái xe A1.

Sự khác nhau giữa bằng lái xe A2 và A1
Sự khác nhau giữa bằng lái xe A2 và A1

Có bằng A2 có cần bằng A1 không?

Thông qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên, để trả lời cho câu hỏi có bằng A2 có cần bằng A1 không? Theo quy định tại khoản 2, điều 28 của thông tư 46/2012/TT-BGTVT về việc đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới. Đối với những người có giấy phép lái xe hạng A2, được phép điều khiển xe mô tô hai bánh có phân khối 175cc và toàn bộ những loại xe được quy định tại giấy phép lái xe hạng A1.

Như vậy, đáp án chính xác ở đây là bạn không cần phải thi bằng lái xe A1 nữa đâu nhé.

Quy trình thi bằng lái xe A2 cần biết

Bạn đang có nhu cầu thi bằng lái xe A2, dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết về các thủ tục, điều kiện dự thi, và thời gian cấp giấy phép lái xe A2.

Có bằng a2 không cần thi bằng a1
Có bằng a2 không cần thi bằng a1

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe hạng A2

Trước khi đăng ký dự thi bằng lái xe A2, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị học thi sát hạch giấy phép lái xe hạng A2 theo mẫu quy định ( bạn có thể lấy tại địa điểm nộp hồ sơ).
  • Giấy khám sức khỏe được cấp từ các trung tâm ý tế có thẩm quyền, trong vòng 06 tháng.
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu có ghi số chứng minh thư, số thẻ căn cước ( áp dụng đối với công dân Việt Nam). Còn người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sẽ cần có bản sao hộ chiếu vẫn còn thời gian sử dụng.
  • 4 ảnh kích thước 4 x 6 ( yêu cầu chụp trên nền xanh dương đậm, không được đeo kính, mặc áo có cổ, tóc không được che trán và tai)
  • Trường hợp với những người đã có bằng lái xe ô tô, sẽ cần nộp thêm bản phô tô giấy phép lái xe.

Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe A2

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ở tại địa phương, nếu ở Hà Nội bạn có thể đến trực tiếp trung tâm đào tạo lái xe Việt Nam – XVN tại số 45, phố Đông Các, ô Chợ Dừa, Đống Đa.

Bạn sẽ đóng lệ phí thi và phí cấp bằng ngay tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ, và nhận lịch học cùng các tài liệu ôn thi miễn phí để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch.

Lưu ý: Khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo bản gốc hồ sơ để đối chiếu.

Thi sát hạch bằng lái xe A2

Trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe A2, các bạn sẽ phải trải qua hai phần thi đó là lý thuyết và thực hành.

Về phần thi lý thuyết sẽ bao gồm 20 câu hỏi, đây là những câu hỏi ngẫu nhiên được lấy trong bộ đề 365 câu hỏi dùng để thi sát hạch lý thuyết giấy phép lái xe hạng A2. Nhiệm vụ của bạn cần phải đạt tối thiểu 18/20 câu hỏi trong vòng 15 phút, để vượt qua được phần thi lý thuyết và chuyển sang phần thi thực hành.

Thi thực hành sát hạch lái xe A2
Thi thực hành sát hạch lái xe A2

Đối với phần thi thực hành sẽ gồm 4 bài sát hạch đó là: đi vòng số 8, đi qua vạch thẳng, đi qua đường có vạch cản và cuối cùng đi qua đường gồ ghề. Thời gian thực hiện bài thi không được quá 10 phút và cần đạt số điểm 80 trở lên trên thang điểm 100. Nên nhớ, mỗi một lỗi đi đè vào vạch, chống chân, xe chết máy,… bạn sẽ bị trừ điểm. Hãy cẩn thận và đừng lo lắng, giữ vững tâm lý để hoàn thành tốt bài thi của mình.

Thời gian lấy bằng lái xe A2

Bạn đã hoàn thành xong bài thi sát hạch lái xe của mình rất tốt, việc còn lại chỉ cần chờ lấy giấy phép lái xe mà thôi. Theo quy định giấy phép lái xe sẽ được cấp cho người tham gia thi sát hạch trong vòng 10 ngày, bắt đầu tính từ ngày thi. Bạn hãy đến trung tâm nơi mình đăng ký thi sát hạch để nhận bằng lái xe A2 nhé.

Với các chia sẻ của chúng qua bài viết trên, chắc bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc có bằng A2 có cần bằng A1 không? Nếu như bạn có nhu cầu thi bằng lái xe hãy liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe – XVN để được hỗ trợ và tư vấn đặt lịch thi sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *