02499988800

Hướng dẫn cách lái xe số sàn cơ bản và an toàn cho các tài mới

Hiện nay, dòng xe hộp số tự động được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và nhiều tính năng thông minh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những dòng xe hộp số sàn trở nên lỗi thời. Với những người yêu đam mê xe “bốn bánh” thì xe số sàn vẫn có một sức hút đặc biệt. Cách lái xe số sàn có rất nhiều điểm khác biệt với xe số tự động. Dưới đây là bài viết hướng dẫn lái xe số sàn chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các tài mới.

Hướng dẫn lái xe số sàn với 14 bước

Đối với xe số sàn, những hướng dẫn cơ bản dưới đây là cần thiết để tài xế có thể điều khiển được phương tiện của mình.

Hướng dẫn lái xe số sàn chi tiết
Hướng dẫn lái xe số sàn chi tiết

Bước 1: Thắt dây  an toàn

Bước 2: Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của côn và ambada. Côn ở bên trái, phía bên phải là chân ga.Vị trí giữa là phanh. Trước khi sang số cần nhấn côn.

Bước 3: Điều chỉnh ghế lái.

Bước 4: Đạp hết chân côn. Nhấn và giữ chân côn sát với sàn. Tài xế nên học cách thả chân côn với tốc độ nhanh và chậm.

Bước 5: Kiểm tra cần số. Đảm bảo cần số ở chế độ N.

Bước 6: Khởi động xe. Ấn nút Start/Stop, cần số ở N, chân đạp và giữ chân côn xuống sàn.

Bước 7: Có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp.

Bước 8: Đạp bàn đạp ly hợp bằng chân trái, tay phải chuyển cần số sang vị trí số 1.

Bước 9: Chân trái nhả chân côn một cách từ từ tới khi xe bắt đầu di chuyển.

Bước 10: Dùng chân đạp nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý.

Bước 11: Khi vòng tua máy hoạt động với tần số 2.500 – 3.000 vòng/phút thì tài xế đạp côn hết hành trình. Sau đó sang số 2.

Bước 12: Theo hướng dẫn lái xe số sàn từ các chuyên gia, sau khi sang số 2 các tài nhả chân côn một cách từ từ. Đồng thời đạp nhẹ bàn đạp ga.

Bước 13: Tiếp tục đạp ga, bỏ chân côn.

Bước 14: Chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang phanh để xe giảm tốc độ nếu muốn dừng.

Cách lái xe số sàn – Tổng hợp các kỹ thuật lái xe số sàn cơ bản

Muốn kiểm soát xe một cách chủ động, giúp xe hoạt động tốt, bền bỉ thì các tài xế cần nắm được những kỹ thuật lái xe số sàn dưới đây:

Ra vào số đảm bảo đúng tốc độ

Tài xế cần biết cách đi như thế nào là đúng nhất và tốt nhất để tránh mài côn, sang số trong khi máy chưa khỏe. Nếu chưa đủ tốc độ mà vào số cao sẽ khiến xe bị ì, chạy ép số. Đa phần các hãng xe đều có mức sang số khác nhau. Nếu vào số hợp lý, đúng cách thì xe khỏe, giữ máy bền, xử lý chướng ngại tốt. Từ đó giúp xe di chuyển nhanh và êm hơn.

Dùng chân côn linh hoạt và hợp lý

Chân côn là vấn đề khiến không ít tài mới phải “đau đầu”. Tuy nhiên, bộ phận này cũng chính là yếu tố giúp xe an toàn hơn. Một trong những kỹ thuật lái xe số sàn hiệu quả chính là đạp côn vào hết và khi nhả côn gần hết thì cho xe di chuyển sau đó mới nhả côn hoàn toàn. Nếu đạp côn mà xe vọt đi hoặc không xảy ra tình trạng khựng lại thì tức là bạn đang dùng chân côn đúng cách. Nếu đi xe tại những đoạn đường có phương tiện lưu thông đông đúc cũng như đường xấu thì bạn nên đệm chân côn thường xuyên.

Đề pa xe số sàn

Cách lái xe số sàn theo lý thuyết đối với đề pa chính là “côn – phanh tay – ga” hoặc áp dụng “côn –  phanh chân – ga”. Tuy nhiên, nếu dùng liên tục trên những đoạn đường tắc hay dốc thì sẽ vô cùng mỏi chân tay. Với xe số sàn, các tài xế cần luyện tập tốt “côn – ga”. Hãy âm côn, mớm ga vừa phải. Nếu xe lùi thì thêm một chút ga, xe nhích giảm ga từ từ.

Kỹ năng đề pa xe số sàn
Kỹ năng đề pa xe số sàn

Dùng phanh tay của xe số sàn

Trên thực tế, phanh tay không được thiết kế với mục đích dừng xe khi đang chạy. Nó chỉ yêu cầu giữ xe đứng yên khi đã dừng. Vì vậy, các tài xế không nên dùng phanh tay để xe dừng di chuyển. Trường hợp không nhả hoàn toàn phanh tay khi xe đang di chuyển sẽ khiến trượt bố phanh, nhanh mòn, mất tác dụng. Vì vậy, các chuyên gia khuyên tài xế nên dùng kỹ thuật đề pa truyền thống khi học.

Tránh về số mo

Không nên điều khiển xe về số mo. Bởi về N dễ khiến xe di chuyển theo quán tính, lao về trước, khó kiểm soát được tốc độ. Đặc biệt lưu ý, không về N khi đổ đèo.

Không nên về N
Không nên về N

Khởi động xe trước khi đi vào buổi sáng

Buổi sáng động cơ thường dễ bị ăn mòn do sau một đêm không vận hành, dầu xe lắng xuống động cơ. Vì vậy, khởi động xe vào buổi sáng cần có một khoảng thời gian nhất định. Điều này đảm bảo cho dầu bơm lên xi-lanh. Để động cơ hoạt động ở chế độ chờ trong 1 phút trước khi vận hành là điều cần thiết.

Vượt xe trên đường

Theo hướng dẫn lái xe số sàn, nếu tài xế muốn vượt xe thì hãy về số thấp. Cùng với đó là đệm chân phanh để bảo vệ động cơ cũng như ly hợp. Khi vợt cần kết hợp linh hoạt với còi + xi nhan để vượt an toàn. Sau đó có thể chuyển về số 5 để tiết kiệm nguyên liệu.

Một số lưu ý khi điều khiển xe số sàn

  • Khi chưa cần sang số thì không nên “táy máy” tay chân.
  • Khi dừng đèn đỏ không nên để số
  • Không gác chân lên bàn đạp côn
  • Khi xe trên dốc, tài xế không nên dùng côn để giữ xe
  • Không nên ép số để tăng tốc

Trên đây là hướng dẫn cách lái xe số sàn chi tiết nhất mà Trung tâm đào tạo lái xe XVN chia sẻ với các tài xế. Dù là xe số sàn hay hộp số tự động thì nắm vững kỹ năng cơ bản cũng như cẩn trọng là điều cần thiết. Chúc bạn lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *