02499988800

Danh sách các loại bằng lái xe ở Việt Nam và hạn sử dụng

Bằng lái xe là thứ bất di bất dịch đối với những người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện xe gắn máy. Dưới đây là danh sách các loại bằng lái xe được cấp phép tại Việt Nam và thời hạn sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

bang-lai-xe

Thông tin các hạng bằng lái xe máy

Bạn có biết cùng loại giấy phép lái xe nhưng có loại lại được phép điều khiển xe vận tải, có loại không. Theo văn bản Quy phạm pháp luật Việt Nam các hạng bằng lái xe máy được chia như sau:

 • Bằng hạng A1: Đây là hạng bằng cơ bản thấp nhất trong các loại bằng lái xe. Loại bằng lái này được dùng cho những người điều khiển xe moto hai bánh với dung tích xy lanh nằm trong khoảng từ 50cm3 đến 175cm3. Những người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh cũng được áp dụng loại bằng hạng A1 này.
 • Bằng hạng A2: Loại bằng này dùng cho những người điều khiển phương tiện là xe mô tô hai bánh. Dung tích xy lanh được áp dụng vượt mức 175cm3 trở lên và các loại xe sử dụng bằng lái xe hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A3: Được áp dụng cho những người điều khiển xe mô tô 3 bánh. Bao gồm cả xe xích lô máy và các loại xe sử dụng trong bằng lái xe hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A4: Loại bằng này quy định cho những người điều khiển các loại máy kéo có trọng tải 1.000kg.
bang-lai-xe-01
Xe máy có các hạng A1, A2, A3, A4

Chú ý: Những người điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc thì chỉ cần đáp ứng yêu cầu về độ tuổi lái xe và không cần phải có bằng lái xe.

Các loại bằng lái xe ô tô

Xã hội Việt Nam đang phát triển vượt bậc, số lượng xe ô tô ở nông thôn, thành thị cũng ngày một nhiều. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, luật giao thông đường bộ quy định tất cả người điều khiển xe ô tô đều phải có bằng lái xe thuộc các hạng sau:

Bằng hạng B1

Dùng cho người không làm nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Các loại xe ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500kg. 
 • Ô tô có 9 chỗ ngồi bao gồm cả người lái xe
bang-lai-xe-02
Bằng B1 phù hợp với nữ giới điều khiển

Bằng lái xe ô tô được đưa vào áp dụng cho các đối tượng từ đầu năm 2016. Đây là loại bằng lái được nhiều người lựa chọn bởi thời gian học lái nhanh. Tuy nhiên, loại bằng lái xe oto hạng B1 này không áp dụng cho người có xe ô tô số sàn và những người làm nghề lái xe. Nhưng hiện nay hướng sản xuất của nhiều nhãn hàng là ô tô số tự động, nên bằng này vẫn rất phổ biến.

>>>> CLICK để hiểu rõ hơn về bằng lái xe B1

Bằng hạng B2

Dùng cho người điều khiển xe ô tô phổ thông. Bằng này được áp dụng với những người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau:

 • Các loại ô tô chuyên dùng được thiết kế với trọng tải dưới 3.500kg
 • Những loại xe ô tô quy định trong bằng lái xe thuộc hạng B1
cac-loai-bang-lai-xe-01
Bằng B2 điều khiển được cả xe số sàn và số tự động

Bằng hạng C

Loại bằng này cấp cho những người lái xe điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô tải và các loại ô tô chuyên dụng có trọng tải đạt từ 3.500kg trở lên
 • Loại máy kéo kéo một rơ moóc được thiết kế với trọng tải đạt từ 3.500kg trở lên
 • Các loại xe nằm trong quy định ở giấy phép lái xe hạng B1 và B2 như đã nói ở trên

Đây là một trong các bằng lái xe ô tô có thể học trực tiếp và thi lấy bằng. Loại bằng này cũng rất thông dụng, thời gian học không quá dài.

Bằng hạng D

Được cấp giấy phép cho những người điều khiển các loại xe sau:

 • Xe ô tô có thể trở từ 10-30 người tính cả người lái xe
 • Các loại xe nằm trong quy định của giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C

Điều đặc biệt của loại bằng lái xe oto này là người học không thể học trực tiếp mà phải được thăng hạng từ thấp lên cao. Áp dụng cho những người có trình độ phổ thông trở lên.

Bằng hạng E

Áp dụng cho những người điều khiển các loại xe sau:

 • Xe ô tô chở trên 30 người tính cả người lái xe
 • Những loại xe nằm trong quy định giấy phép lái xe các hạng thấp hơn là B1, B2, C và D.

Loại bằng này cũng yêu cầu như với bằng hạng D. Tuy nhiên, yêu cầu số năm kinh nghiệm nhiều hơn hạng D. Để nâng từ hạng C lên hạng E người học phải có kinh nghiệm tối thiểu là 5 năm.

Bằng hạng F

Bằng này cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

bang-lai-xe-03
Ảnh minh họa
 • Hạng FB2: những người có bằng hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;
 • Hạng FC: những người có GPLX hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2;
 • Hạng FD: cấp cho người lái xe ô tô có giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2;
 • Hạng FE: cấp cho người lái xe ô tô có giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Thời hạn của bằng lái

Người học có thể có một chiếc bằng lái xe máy và cả bằng lái ô tô tùy thuộc vào nhu cầu kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi loại bằng lái có những yêu cầu về thời gian sử dụng như sau:

 • Đối với những xe có dung tích xy- lanh từ 50cm3 đến 175 cm3 thuộc bằng hạng A1 được cấp phép vô thời hạn. Do đó, người điều khiển xe có bằng loại này chỉ cần học một lần nếu như không bị tước giấy phép lái xe vì vi phạm luật giao thông đường bộ.
 • Những người được cấp giấy phép lái xe hạng A2 cũng được áp dụng vô thời hạn
 • Bằng lái xe hạng B1 sẽ được áp dụng đến tuổi nghỉ hưu
 • Hạng B2 có thời hạn trong 10 năm, hết 10 năm bạn phải học lại
 • Hạng C, D, E, F đều có thời hạn 5 năm
bang-lai-xe-04
Mỗi bằng lái đều có thời hạn khác nhau

>>>> Xem thêm: Thủ tục đổi giấy phép lái xe B2 khi hết hạn

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn các loại bằng lái xe và thời hạn sử dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Chúc bạn có những chuyến hành trình vui vẻ và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *