02499988800

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Điều cần biết về bằng lái IAA

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao. Đặc biệt là những chuyến du lịch, công tác tại nước ngoài. Trước kia, khi sang các quốc gia khác nếu muốn điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì chúng ta cần phải có bằng lái do nước sở tại cung cấp. Tuy nhiên, với sự ra đời của bằng lái iAA thì mọi việc đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Vậy IAA là gì? Có cần thiết hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Điều cần biết về bằng lái xe quốc tế IAA

Trên thực tế, giấy phép lái xe mà Sở GTVT cấp hiện nay cũng có giá trị sử dụng trên 75 quốc gia. Điều này được quy định theo công ước Vienna năm 1986. Tuy nhiên, ngoài 75 quốc gia này, công dân Việt Nam còn tới rất nhiều quốc gia khác. Vậy làm thế nào để có thể điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ khi tới những quốc gia nằm ngoài công ước này? Đây chính là lý do rất nhiều người tìm hiểu và chọn cách làm bằng lái xe quốc tế.

Tìm hiểu về bằng lái quốc tế IAA
Tìm hiểu về bằng lái quốc tế IAA

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều tổ chức uy tín cấp bằng lái xe quốc tế được chấp thuận. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới IAA. IAA là tên viết tắt của Hiệp hội ô tô Quốc tế. Trụ sở chính của IAA nằm tại Mỹ. Bằng lái xe quốc tế IAA được cấp phép sử dụng trên 192 quốc gia cũng như vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, bằng lái xe quốc tế của IAA cấp không được chấp thuận tại một số khu vực thuộc Nhật Bản cũng như Hàn Quốc.

Bằng lái quốc tế IAA cũng có hiệu lực nếu người điều khiển phương tiện giao thông dùng kèm BLX cấp trong nước. Do đó, nếu đi du lịch hay công tác nước ngoài thì bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ.

Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn trong 3 năm. Trong khi đó, thời hạn sử dụng của bằng lái quốc tế IAA có thời hạn tương đối dài. Tùy thuộc vào nhu cầu của người muốn cấp đổi, thời hạn của bằng lái do IAA cấp có thể lên tới 20 năm.

Có nên làm bằng lái quốc tế IAA?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, liệu bằng lái quốc tế IAA có thật sự cần thiết hay không? Điều này còn phụ thuộc vào từng đối tượng. Nếu bạn là người thường xuyên phải công tác, hay đi du lịch nước ngoài thì nên làm bằng lái xe quốc tế IAA.

Với bằng lái IAA, bạn có thể lái xe tại rất nhiều quốc gia mà không lo tới vấn đề giấy tờ khi cảnh sát giao thông “hỏi thăm”. Bên cạnh đó, tấm bằng lái này còn được chấp nhận giống như một thẻ căn cước. Với bằng lái IAA, bạn có thể dùng nó để thuê khách sạn hay làm những thủ tục liên quan. Đặc biệt hơn, có trong tay tấm bằng lái IAA, bạn có thể thuê xe tự lái ở nước ngoài. Tự do điều khiển xe để tới những nơi theo ý muốn.

Được chấp thuận ở 192 quốc gia
Được chấp thuận ở 192 quốc gia

Theo chia sẻ trên nhiều tờ báo, có độc giả chia sẻ rằng khi không có bằng lái quốc tế, họ không thể thuê nổi một chiếc xe máy tại Malaysia. Tại những quốc gia thuộc châu Âu, châu Mỹ, luật này thậm chí còn chặt hơn rất nhiều. Muốn thuê xe tự lái tại Mỹ thì bạn cần phải có bằng lái quốc tế. Với điều kiện là bằng lái này còn thời hạn ít nhất là 1 năm.

Thủ tục đổi bằng lái quốc tế IAA

Muốn đổi bằng lái xe quốc tế IAA thì bạn cần tới văn phòng phụ trách việc cấp đổi của Sở GTVT nơi mình sinh sống. Sau đó tiến hành điền các thông tin theo đơn có sẵn và bổ sung GPLX mình đang có. Muốn đổi bằng lái IAA thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • CMND hoặc hộ chiếu/giấy đăng ký thường trú với người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
  • Ảnh 3×4 hoặc 4×6. Ảnh mới chụp trong vòng 3 tháng trở lại, không được đeo kính khi chụp ảnh.
  • Địa chỉ liên hệ

Mức phí của việc chuyển đổi bằng còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng bằng lái.

Thủ tục đổi bằng lái IAA đơn giản
Thủ tục đổi bằng lái IAA đơn giản

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bằng IAA

Với bằng lái quốc tế IAA thì người Việt Nam có thể thuê và điều khiển phương tiện giao thông tại nhiều quốc gia mà không cần phải xin nước sở tại cấp phép. Cụ thể là các nước trong danh sách 192 quốc gia chấp nhận bằng lái quốc tế IAA. Điều này cũng áp dụng với người nước ngoài hiện đang học tập, sinh sống tại nước ta.

Trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nếu cơ quan chức năng yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ thì chỉ cần đưa GPLX quốc tế IAA cùng GPLX gốc cho Việt Nam cấp. Đối với các nước châu Âu, nếu có bằng lái quốc tế IAA thì bạn hoàn toàn điều khiển phương tiện qua lại giữa các nước.

Một lưu ý nữa là đối với những trường hợp cụ thể, bằng lái quốc tế IAA có thể dùng thay cho thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho bạn về bằng lái xe quốc tế IAA. Bằng lái này thực sự cần thiết nếu bạn là thường xuyên xuất ngoại. Để biết thêm về quy trình, thủ tục và những thông tin liên quan về bằng lái quốc tế do IAA cấp, mời bạn liên hệ với Trung tâm Đào tạo lái xe XVN qua Hotline 024.999.888.00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *