02499988800

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu theo quy định mới nhất?

Hiện nay, xe máy là một trong những phương tiện giao thông thông dụng nhất phục vụ cho nhu cầu đi lại và vận chuyển. Việc trang bị cho mình một chiếc bằng lái giúp việc điều xe một cách hợp pháp. Tuy nhiên, nhiều người phân vân không biết bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Từng loại cụ thể sẽ như thế nào?

Các loại bằng lái xe máy phổ biến nhất hiện nay

Tại Điều 16, phân hạng giấy phép lái xe có quy định các loại bằng lái xe gồm có như sau:

Bằng lái xe hạng A1

Đây là loại bằng cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh với dung tích từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Hoặc người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.

Bằng lái xe hạng A2

Là loại bằng cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. Kèm theo đó là các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A3

Là loại bằng lái xe cấp cho người điều khiển xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1, các xe tương tự.

Bằng lái xe hạng A4

Đây là loại bằng lái xe cấp cho người điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải dưới 1.000kg.

Ngoài các hạng bằng xe máy như trên thì hiện nay các loại bằng dùng cho ô tô, xe tải và rơ moóc cũng có những quy định riêng về thời gian sử dụng bằng.

Bằng lái xe máy có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Tại Điều 17 trong chương I Hệ thống giấy phép lái xe có quy định về thời gian sử dụng các loại giấy phép lái xe. Theo đó, từng loại sẽ có thời gian sử dụng khác nhau như:

Trường hợp giấy phép không có thời hạn

Theo đó, các loại giấy phép lái xe máy hạng A1, A2 và A3 sẽ không có thời gian sử dụng.

Trường hợp giấy phép lái xe có thời hạn

Thông thường, giấy phép lái xe hạng B1 sẽ có thời hạn tới khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Đồng thời, giấy phép lái xe hạng A4 và B2 sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Với các loại giấy phép lái xe còn lại sẽ có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe có thời hạn sử dụng bao lâu?
Bằng lái xe có thời hạn sử dụng bao lâu?

Như vậy có thể thấy, tùy vào từng loại bằng mà sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, với bằng lái xe máy hạng A1 mặc dù không có thời gian sử dụng nhưng hiện nay đang có quy định về việc đổi bằng.

Thời hạn đổi giấy phép lái xe hạng A1 như thế nào?

Bằng lái xe A1 là loại bằng được dùng cho người sử dụng xe mô tô và không có thời hạn sử dụng. Nhưng năm 2016, Bộ giao thông vận tải đã có quy định về thời hạn đổi giấy phép lái xe hạng A1 thường sang GPLX dạng PET. Cụ thể như sau:

  • Trường hợp giấy phép lái xe hạng A1 cấp trước năm 2003 sẽ chuyển đổi trước ngày 31/12/2016.
  • Trường hợp GPLX hạng A1 cấp trước năm 2004 sẽ đổi trước ngày 31/12/2017.
  • Trường hợp GPLX hạng A1 được cấp trước năm 2007 sẽ phải chuyển đổi trước ngày 31/12/2018.
  • Trường hợp giấy phép lái xe A1 cấp trước năm 2010 sẽ phải chuyển đổi trước ngày 31/12/2019.
  • Trường hợp GPLX A1 cấp sau năm 2010 phải thực hiện chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.

Như vậy, thời hạn đổi giấy phép lái xe hạng A1 do Bộ giao thông vận tải quy định như trên. Các bạn cần lưu ý để chuyển đổi đúng thời gian quy định đã đề ra.

Một số lưu ý cần thiết khi đổi bằng lái xe hạng A1

 Sau khi đã nắm rõ quy định về thời gian đổi bằng A1 thì việc còn lại là bạn xác định xem khi đổi bằng cần chuẩn bị những gì. Theo đó, khi đổi bằng A1 các bạn cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Cần chuẩn bị 2 ảnh 3×4 và là ảnh chụp mặc áo sơ mi có cổ, nền ảnh màu xanh. Đồng thời, photo bằng lái xe máy cũ và chứng minh thư nhân dân. Những giấy tờ này là bắt buộc cho việc đổi giấy phép A1.

Những giấy tờ cần thiết khi đổi bằng
Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi đổi bằng

Thứ hai, chuẩn bị chi phí

Khi đổi bằng A1, bạn cần chuẩn bị 135.000 đồng để nộp cho Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục đường bộ khi lấy bằng.

Đây là những yêu cầu cần thiết khi đi đổi bằng A1 mà các bạn cần lưu ý. Tuy nhiên, hiện nay thay vì bạn phải đi tới những địa điểm trên để đổi bằng tốn thời gian thì có thể nhờ tới công ty hoặc trung tâm chuyên về dịch vụ đổi bằng lái.

Như vậy, họ sẽ giúp bạn đổi bằng và làm hồ sơ thủ tục nhanh chóng đúng quy định. Do vậy, bạn sẽ không mất thời gian đi lại và chỉ sau khoảng 7 ngày là có thể nhận lại bằng mới. Tuy nhiên, với các đơn vị dịch vụ thì bạn cần phải bỏ ra chi phí cao hơn vì đó là phí họ làm dịch vụ thay bạn. Nhưng lưu ý hãy tìm những công ty uy tín để đảm bảo việc đổi bằng của bạn diễn ra suôn sẻ nhé.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết bằng lái xe máy có thời hạn như thế nào. Đồng thời, qua đó cũng biết cụ thể về thời hạn sử dụng của bằng lái xe máy hạng A1 và cách thức đổi loại bằng này theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *