02499988800

Bằng lái xe hạng E là gì ? Điều khiển những loại xe nào

Ở Việt Nam, có rất nhiều loại bằng lái xe ô tô khác nhau như: B2, C, D, E F. Mỗi loại bằng lái xe đều có ý nghĩa, độ tuổi được phép thi, các loại xe được điều khiển. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn thông tin về bằng lái xe hạng E để giúp các bạn nắm được đầy đủ các thông tin chi tiết nhất về việc bằng E lái được xe gì.

bang-lai-xe-hang-e

Thông tin về bằng lái xe hạng E

Bằng lái hạng E được coi là một trong những loại bằng khá khó thi. Khiến cho rất nhiều người trước khi làm hồ sơ để thi lấy loại bằng này thường cảm thấy e ngại và không đủ tự tin để đăng ký. Để các bạn có thể cảm thấy yên tâm hơn khi đăng ký thi bằng lái xe hãy tham khảo các thông tin ngay dưới đây nhé.

Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng lái xe là một trong những giấy phép được quy định mà người điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc phải có và được cấp phép bởi bộ Giao thông vận tải. Bạn sở hữu một tấm bằng lái xe có nghĩa là bạn sẽ được phép vận hành các phương tiện giao thông như xe máy, xe ô tô, xe tải, xe khách,..

bang-lai-xe-hang-e-01
Bằng E lái được rất nhiều loại xe

Để sở hữu tấm bằng lái xe bạn cần phải làm hồ sơ, đăng ký thủ tục thi bằng lái xe và tiến hành thi sát hành theo đề và quy định của các vòng thi do Bộ giao thông vận tải quy định để nhận được giấy phép lái xe.

Để đủ điều kiện đăng ký dự thi trước hết bạn cần phải đảm bảo về độ tuổi, điều kiện sức khỏe và các quy định khác được đặt ra trước khi làm hồ sơ dự thi.

Bằng lái xe hạng E là loại bằng lái xe được cấp cho những người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe ô tô có 30 chỗ ngồi trở lên. 

Bằng lái xe hạng E điều khiển các phương tiện nào?

Bằng E lái được xe gì? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Theo quy định của bộ Giao thông vận tải đường bộ ở khoản 4 điều 59, bằng hạng E được phép điều khiển các loại xe sau?

 • Ô tô chở người từ 10  đến 30 chỗ ngồi ( kể cả chỗ ngồi của lái xe)
 • Các loại xe được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D
 • Các loại xe ô tô tải, xe kéo, rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

>>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi nâng bằng lái xe C lên E, C lên D, B2 lên D.

bang-lai-xe-hang-e-02
Người sở hữu bằng E có thể hành nghề lái xe tải, xe du lịch, xe buýt, xe khách…

Thời hạn bằng lái xe hạng E

Theo quy định của bộ giao thông vận tải, bằng lái hạng E có thời hạn sử dụng là 5 năm, tính từ ngày cấp bằng. Sau 5 năm, kể từ ngày thi bằng, người lái xe hạng E cần phải thực hiện các thủ tục để đổi bằng lái xe chuẩn bị hết hạn hoặc đã hết hạn dưới thời hạn là 3 tháng. Nếu như bạn không muốn phải tốn thời gian và chi phí để thi lại lý thuyết và thực hành.

Độ tuổi thi bằng lái xe hạng E

Theo luật giao thông vận tải đường bộ, căn cứ vào khoản 10 điều 16, Thông tư 12/2007/TT-BGTVT đã quy định. Độ tuổi đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày dự thi sát hành thì sẽ được cấp bằng hạng E. Còn độ tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ còn đối với nam là 55 tuổi.

bang-lai-xe-hang-e-03
Đủ 24 tuổi sẽ được cấp bằng lái xe hạng E

Những điều kiện để nâng lên hạng bằng E

Nếu bạn đang muốn nâng hạng bằng lái từ B2, C hoặc D lên E, bạn cần có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Bạn phải là công dân Việt nam hoặc người nước ngoài nhưng được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập hợp pháp tại Việt nam, có độ tuổi từ 24 tuổi trở lên tính đến ngày thi sát hạch.
 • Yêu cầu bạn phải có đủ 5 năm kinh nghiệm trong việc lái xe trở lên và lái 100.000 km lái xe an toàn nếu nâng hạng từ D lên E. Còn đối với việc nâng hạng từ bằng C lên E bạn cần có đủ 3 năm kinh nghiệm lái xe và lái 50.000 lái xe an toàn.
 • Trình độ học vấn tối thiểu phải từ cấp THCS trở lên.
 • Yêu cầu các bằng lái xe hạng b2, C, D vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Thủ tục nâng bằng lái xe hạng E cần những gì?

Những giấy tờ không thể thiếu khi thi nâng bằng lái xe hạng E bao gồm:

 • Đầu tiên là đơn đề nghị, sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô theo mẫu của bộ giao thông vận tải.
 • Yêu cầu bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy chứng nhận khám sức khỏe lái xe ở các trung tâm ý tế theo mẫu và vẫn còn thời hạn, không quá 6 tháng.
 • 8 ảnh 3×4, nền màu xanh.
 • Bản khai thời gian đã hành nghề lái xe và số km lái xe an toàn theo mẫu của bộ giao thông vận tải.
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THCS trở lên hoặc các bằng cấp tương đương khác. Cần mang theo bằng chính để đối chiếu khi kiểm tra.
 • Bản sao bằng lái xe bạn đang hiện có. Yêu cầu phải xuất trình bằng thật khi dự thi sát hành và nhận bằng.
bang-lai-xe-hang-e-04
Để nâng hạng lên bằng E cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định

>>>> Xem thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe mới nhất

Qua bài viết trên của chúng tôi, chắc các bạn đã nắm được tổng quan về bằng lái xe hạng E rồi đúng không? Hy vọng, với những thông tin trên bạn sẽ nắm rõ những điều cơ bản nhất để thi bằng lái xe đạt được kết quả cao. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đăng ký học lái xe tại Trung tâm đào tạo lái xe XVN. Chỉ cần bạn truy cập  https://daotaolaixevietnam.com/ hoặc gọi vào số hotline: 024.9998.8800 để tra cứu thông tin, giải đáp thắc mắc một cách nhanh và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *