02499988800

Bằng B1 lái được xe gì? 5 điều không thể bỏ lỡ khi học bằng lái xe B1

Mỗi người sẽ có nhu cầu học bằng lái xe khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng như học để lái xe cho gia đình, cơ quan, làm kinh doanh, chở khách,… Để thi bằng lái xe ai cũng phải trải qua cuộc thi sát hạch mới có thể sở hữu được tấm bằng, dưới đây là những thông tin về bằng lái xe hạng B1 mà bạn nên biết trước khi đăng ký thi.

hoc-lai-xe-B1_01

Thông tin chi tiết về bằng lái xe B1

Để phục vụ cho nhu cầu đi lại được thuận tiện hơn, nhu cầu thi bằng lái đang ngày càng gia tăng. Trước khi thi bằng lái B1 bạn cần phải tìm hiểu những thông tin và quy định về loại bằng này để tránh phải những tình huống không đáng có.



Đăng ký học lái xe ngay nhận ngay quà tặng

024.999.888.00



Thế nào là bằng B1?

Bằng lái B1 hay còn được gọi là giấy phép lái xe, được Bộ giao thông vận tải cấp cho lái xe điều khiển ô tô từ 9 chỗ ngồi và có trọng tải dưới 3,5 tấn. Đây cũng là hạng bằng lái xe đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Xem Ngay khóa học lái xe C tại link: Học bằng lái xe C
Xem Ngay khóa học lái xe B2 tại link: Học bằng lái xe B2

Giấy phép lái xe B1 được cấp dưới dạng thẻ PET – đây là loại thẻ nhựa cao cấp, mới được đưa vào sử dụng hiện nay và nó hạn chế được sự hư hỏng theo thời gian.

hoc-lai-xe-B1_02
Dạng thẻ PET

Bằng lái hạng B1 được lái xe gì?

Theo quy định khoản 5 điều 16, thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Bằng B1 số tự động: cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các phương tiện sau đây:

 • Điều khiển xe ô tô số tự động đến 9 chỗ ngồi ( tính cả chỗ ngồi của người lái xe).
 • Điều khiển ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Ô tô dùng cho những người khuyết tật.
học-bang-lai-xe-b1

Bằng lái B1 số sàn: cấp cho những người không hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện sau đây.

 • Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi ( tính cả chỗ ngồi của người lái xe).
 • Điều khiển ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Các máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Điều kiện học bằng xe B1

 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm.
 • Không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi, tiền sử mắc bệnh động kinh hay có dấu hiệu tâm thần. Không mắc các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh cần cách ly, dễ lây nhiễm.
 • Có giấy khám sức khỏe do bệnh viện , trung tâm y tế cấp.

Thời hạn của bằng lái xe B1

 • Đối với giấy phép lái xe hạng B1 sẽ có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 đối với nam. 
 • Trường hợp nếu người lái xe đã trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, thì giấy phép sẽ có thời hạn là 10 năm tính từ thời điểm được cấp.

Vậy là có hai mức thời hạn của bằng lái xe, tùy thuộc vào độ tuổi mà bạn tham gia đăng ký thi bằng lái.

Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Có một điều bạn cần lưu ý đối với giấy phép lái xe hạng B1 và B2, vì đây là hai bằng lái xe rất dễ làm nhiều người nhầm lẫn và hay bị phạt nhất vì không nắm rõ quy định.

bang-lai-xe-b1-01
 • Đối với bằng B1 là bằng lái được cấp cho người từ 18 tuổi trở lên và điều khiển xe ô tô tới 9 chỗ ngồi, xe số tự động và yêu cầu dưới 3,5 tấn và không được phép kinh doanh vận tải.
 • Bằng lái xe hạng B2 là bằng lái cấp cho người từ 18 tuổi trở lên và điều khiển các loại xe tới 9 chỗ ngồi, bao gồm cả xe số tự động và xe số sàn. Yêu cầu dưới 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tài

Sự khác nhau giữa bằng lái B1 và B2 là việc điều khiển phương tiện tới 9 chỗ ngồi nhưng B1 chỉ áp dụng với xe số tự động, còn bằng B2 cả xe số sàn lẫn xe số tự động.Một bên được phép kinh doanh vận tải, một bên không được phép kinh doanh vận tải.

>>>> Xem thêm: Bằng lái xe B2 là gì? Lái được loại xe nào?

Tại sao nên học bằng lái ô tô B1?

Học bằng lái xe luôn là nhu cầu thiết yếu và đang rất phổ biến. Đối với bằng lái xe hạng B được sử dụng rất nhiều vì tính tiện lợi của nó, bạn có thể điều khiển được rất nhiều loại xe, từ xe chở gia đình, xe kinh doanh, xe vận tải nhỏ. Quan trọng, việc học lái xe bằng B1 xe không tốn nhiều thời gian của bạn.

Đối với bằng lái ô tô hạng B1 lại rất thích hợp đối với chị em, vốn dĩ luôn được coi là chân yếu tay mềm. Việc thi bằng lái ô tô B1 hiện nay, đang được lựa chọn rất nhiều bởi chủ yếu dòng xe phân khúc có giá khoảng 500 triệu là dòng xe số tự động.

Một yếu tố rất quan trọng, đó chính là phí đăng ký dự thi bằng lái hạng B1 ở mức giá thấp chỉ khoảng hơn 6 triệu, vì vậy nó phù hợp với điều kiện kinh tế của rất nhiều người đang muốn thi bằng lái.

bang-b1-03
Bằng lái B1 rất thích hợp với chị em phụ nữ

Học bằng B1 ở đâu?

Bạn đang muốn học bằng lái xe B1? Nhưng vẫn chưa chọn được trung tâm uy tín. Bạn đừng lo lắng lắng nhé, hãy đến với https://daotaolaixevietnam.com/, với chương trình đào tạo lái xe vô cùng chuyên nghiệp và chất lượng. Phù hợp với từng nhu cầu của cá nhân để giúp bạn có thể vững vàng tay lái sau khóa học. Còn chần chừ gì nữa hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 024.9998.8800 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

bang-b1-04

Trên đây là những thông tin về bằng lái xe B1 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn đang có dự định thi lấy bằng lái. Trước khi đi thi ngoài việc đã hiểu rõ về bằng lái xe ô tô hạng B1, hãy giữ sức khỏe tốt, chuẩn bị tinh thần tốt, sự tự tin và bình tĩnh.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *