02499988800

Bằng lái xe A1 là gì? Thông tin tổng hợp về bằng lái xe máy A1

Hiện nay, người điều khiển phương tiện giao thông bên cạnh việc tuân thủ đúng luật ATGT khi tham giao thông thì cần phải có giấy phép lái xe. Với xe Honda thì yêu cầu bắt buộc phải có bằng lái xe A1. Vậy đây là loại bằng gì và cụ thể về điều kiện, hồ sơ ra sao?

bang-lai-xe-a1

Bằng lái xe A1 là gì?

Hiện nay, bằng lái xe A1 là loại bằng lái cơ bản thấp nhất cũng như thông dụng nhất trong các loại bằng lái tại Việt Nam. Loại bằng này được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho người từ đủ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, phải đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe cũng như nhận thức.

Bằng lái xe máy A1 hiện nay được làm bằng nhựa PET với hình dáng như một chiếc thẻ ATM. Do đó, rất dễ trong quá trình sử dụng vì có thể bỏ vào trong ví. Đồng thời, loại nhựa này không thấm nước và có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 2000 độ C nên có độ bền rất cao.

bang-lai-xe-a1-01
Hình ảnh bằng lái xe hạng A1 thẻ PET

Bằng A1 lái được xe gì? Thời gian sử dụng bằng là bao lâu?

Luật Giao thông hiện hành quy định, bằng lái xe máy A1 cho phép người sở hữu điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Đồng thời, giấy phép lái xe A1 cũng cho phép người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh dành riêng cho đối tượng này.

Bên cạnh đó, loại bằng lái này được có thời gian sử dụng là vô thời hạn. Do đó, với những ai đang sử dụng loại bằng lái này có thể yên tâm. Không lo bằng lái hết hạn hay phải đi đổi bằng.

bang-lai-xe-a1-02
Giấy phép lái xe hạng A1 là gì?Có khác với A2 không?

>>>> Xem thêm: Bằng lái A2 tại https://daotaolaixevietnam.com/bang-a2/

Thi bằng lái xe A1 thì hồ sơ gồm những gì?

Trước khi thi bằng lái A1, học viên cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết như đã quy định. Hồ sơ có thể mua tại trung tâm đăng ký dự thi bằng lái để được tư vấn luôn về cách viết và các thủ tục cần thiết khác. Trong đó, hồ sơ cụ thể gồm có:

 • 1 bản photo CMND không cần công chứng
 • Giấy khám sức khỏe mẫu A3 mới theo quy định của Bộ giao thông vận tải được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận
 • Đơn đề nghị học bằng lái xe
bang-lai-xe-a1-03

Thi bằng lái xe máy A1 lệ phí là bao nhiêu?

Thực tế, lệ phí thi bằng lái xe loại A1 được tính cụ thể gồm các khoản lệ phí cơ bản. Tuy nhiên, mức lệ phí này có thể dao động giữa các trung tâm, nhưng thường mức dao động chỉ không quá 10% giữa các trung tâm. Cụ thể như sau:

 • Thi bằng lái xe A1 hiện nay có lệ phí là 275,000 đồng/khóa.
 • In và cấp thẻ bằng lái xe bằng thẻ PET có lệ phí là 135,000 đồng/bằng.
 • Tài liệu học + dậy lý thuyết là 50,000 đồng.
bang-lai-xe-a1-04

Như vậy, lệ phí tổng cộng khi thi bằng lái xe máy A1 vào khoảng 460,000 đồng. Một chi phí khá rẻ để bạn sở hữu bằng lái xe vô thời hạn với dòng xe Honda 2 bánh. Việc còn lại của bạn là nộp hồ sơ và chuẩn bị vào kỳ thi bằng.

>>>> Xem chi tiết lệ phí thi xe máy TẠI ĐÂY

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy như thế nào?

Hiện nay, việc nộp và thu hồ sơ học giấy phép lái A1 diễn ra vô cùng nhanh chóng, đơn giản. Do đó, nếu thấy mình đủ điều kiện về tuổi và sức khỏe thì hãy nhanh chóng đến các trung tâm đào đạo bằng lái xe để đăng ký. Thông thường, đăng ký học và thi bằng lái xe máy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định.
 • Bước 2: Đăng ký thi sát hạch tại trung tâm thi sát hạch bằng lái xe uy tín trên địa bàn.
 • Bước 3: Nghe nhân viên tư vấn của trung tâm để giải đáp các thắc mắc ban đầu.
 • Bước 4: Tiến hành điền đầy đủ thông và hồ sơ theo sự hướng dẫn của nhân viên trung tâm.
 • Bước 5: Hoàn thành hồ sơ và thanh toán tiền học phí.
 • Bước 6: Theo dõi và cập nhật thông tin khai giảng cũng như lịch học cụ thể.
bang-lai-xe-a1-05

Có thể thấy, chỉ với các bước vô cùng đơn giản cùng thủ tục nhanh chóng thì việc làm hồ sơ sẽ không mất nhiều thời gian của người học. Khi hồ sơ đã đăng ký xong thì học viên chỉ cần học lý thuyết kèm theo kỹ thuật lái xe máy theo vòng số 8.

Khi khóa học kết thúc và học viên học bằng lái xe A1 đạt số điểm tối thiểu 16/20 câu của phần thi lý thuyết. Đồng thời, đạt 80/100 điểm của phần thi thực hành là đã đạt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thi các học viên cần chú ý phần thi thực hành chạy theo sa hình vòng số 8 nhé. Bởi đây là phần thi các học viên dễ bị trừ điểm và trượt bằng nhất. Cụ thể như:

 • Trừ 5 điểm/ lần với trường hợp xe chết máy
 • Trừ 5 điểm/lần với trường hợp 1 bánh chạm vạch
 • Trừ 5 điểm/lần với trường hợp chống chân
 • Trừ 25 điểm với trường hợp cả 2 bánh xe ra ngoài
 • Trừ 25 điểm với trường hợp đi sai bài thi

Ngoài ra, trong quá trình thi thực hành các bạn cần chú ý thời gian thi nhé. Thông thường, học viên chỉ có 10 phút để hoàn thành bài thi của mình. Và khi đã đạt thì chỉ 7 ngày sau bạn đã có thể cầm bằng A1 trong tay.

bang-lai-xe-a1-06

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã biết bằng lái xe A1 là gì. Đồng thời, qua đó biết được các thông tin cần thiết để đăng ký học và thi bằng một cách dễ dàng.

>>>> Xem ngay: Cách download 150 câu hỏi thi bằng lái xe máy A1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *