02499988800

Bằng FC là gì? Tìm hiểu điều kiện thi bằng FC mới nhất 2020

Với những tài xế đang có dự định thi lấy bằng FC thì những thông tin như điều kiện thi bằng FC, nâng hạng bằng FC,… đều là lượng kiến thức cần nắm rõ. Bài viết dưới đây, Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nam XVN sẽ giải đáp câu hỏi bằng FC là gì cũng như các như các thông tin liên quan tới hạng bằng này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Giải đáp: Bằng FC là gì?

Bằng FC là gì? Về cơ bản, đây chính là hạng bằng được cấp cho những tài xế lái xe đầu kéo sơ mi rơ moóc hoặc rơ moóc. Những tài xế có giấy phép lái xe hạng C, D, E nếu muốn đăng ký thi bằng lái xe FC thì cần có thời gian hành nghề từ 1 năm trở lên.

Bằng lái FC chỉ được cấp cho những tài xế đã có GPLX hạng C khi kéo rơ moóc, xe container, xe đầu kéo sơ mi rơ moóc. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần điều khiển được những loại xe quy định đối với các hạng GPLX B1, B2, C, FB2. Một khi đã nâng cấp lên được bằng FC thì tài xế có thể điều khiển xe container, sơ mi rơ moóc cũng như các loại xe kéo rơ moóc. Có thể hiểu một cách đơn giản, bằng FC chính là bằng lái container.

Bằng FC là bằng lái container
Bằng FC là bằng lái container

Có cần học lý thuyết khi nâng hạng bằng FC không?

Đây là câu hỏi mà Trung tâm Đào tạo lái xe Việt Nam XVN nhận được từ đông đảo bạn đọc. Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời rằng, đối với mọi hạng bằng, muốn nâng hạng nhất định phải học lý thuyết. Đối với việc học lý thuyết để nâng hạng bằng FC, các bạn sẽ sử dụng bộ lý thuyết 450 câu hỏi sát hạch. Muốn đậu kỳ thi lý thuyết thì bạn cần đạt 28/30 câu của 15 bộ đề thi sát hạch của Bộ GTVT. Đối với phần sa hình, bạn cần thi đậu 11 bài và đạt số điểm thấp nhất là 80/100. Thời gian học sẽ là 1 tháng.

Tìm hiểu điều kiện thi bằng lái xe FC

Ngoài việc tìm hiểu bằng lái xe FC là gì thì tài xế cũng nên biết rõ điều kiện để thi hạng bằng này. Dưới đây là điều kiện theo quy định đối với hạng bằng FC mà tài xế cần nắm rõ:

Điều kiện thi bằng lái FC
Điều kiện thi bằng lái FC
  • Từ 24 tuổi trở lên, điều kiện sức khỏe tốt, là công dân Việt Nam
  • Đã có bằng lái xe các hạng C, D, E
  • Thời gian hành nghề tối thiểu từ 3 năm trở lên. Đã lái 50.000km an toàn do công ty hoặc những tổ chức, cơ quan liên quan xác nhận.
  • Đã điều khiển ô tô đầu kéo liên tục trong thời gian 2 năm trở lên
  • Tài xế thi bằng lái xe FC được miễn học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe, miễn sát hạch lý thuyết và thực hành lái trên đường. Tuy nhiên, tài xế tham gia thi bằng lái FC cần dự sát hạch thực hành theo nội dung quy trình sát hạch đã quy định.
  • Đối với những tài xế đã có bằng C, D, E, có đủ thời gian hành nghề cũng như số km lái xe an toàn. Nhưng mới điều khiển liên tục ô tô đầu kéo trong thời gian dưới 2 năm thì sẽ được miễn học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe. Tuy nhiên, những tài xế này cần tham gia thi sát hạch lý thuyết. Bên cạnh đó là thi thực hành lái xe theo đúng quy trình lấy bằng FC.
  • Trường hợp đã có bằng C, D, E, đủ thâm niên cũng như số km lái xe an toàn nhưng dưới 1 năm điều khiển liên tục xe ô tô đầu kéo sẽ được miễn học thực hành. Tuy nhiên, những tài xế này cần học lý thuyết tại cơ sở đào tạo lái xe. Bên cạnh đó là dự thi sát hạch lý thuyết, thực hành theo quy trình lấy bằng FC.
  • Đối với những lái xe có bằng C, D, E nhưng không đủ thâm niên, số km lái xe an toàn. Trong khi đó, tài xế hiện đang lái xe ô tô đầu kéo nếu muốn học lấy GPLX FC thì cần đăng ký học lý thuyết, thực hành tại cơ sở đào tạo lái xe. Cùng với đó là thi sát hạch cả 2 phần lý thuyết cũng như thực hành theo đúng quy trình thi lấy bằng lái FC.

Thời hạn bằng lái xe FC

Bằng lái xe FC có thời hạn trong bao lâu? Theo thông tư sửa đổi, thời gian của nhiều hạng bằng đã được thay đổi. Cụ thể như sau:

  • Bằng loại A4, B2 => Thời hạn 10 năm. Quy định hiện hành là 5 năm.
  • Bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FE, FD => Thời hạn 5 năm. Quy định hiện hành là 3 năm.

Như vậy, thời hạn của bằng lái xe FC là 5 năm. Hết thời gian này, tài xế cần tới trung tâm luyện thi để thực hiện thủ tục cấp lại bằng.

Thời hạn bằng lái FC là 5 năm
Thời hạn bằng lái FC là 5 năm

Dịch vụ học bằng lái FC tại Trung tâm đào tạo lái xe XVN

Muốn thi lấy bằng lái xe FC thì các tài xế cần học trong vòng 1 tháng. Đối với những trường hợp khác nhau thì việc học và thi sẽ được thực hiện theo luật định. Lựa chọn Trung tâm đào tạo lái xe Việt Nam XVN, học viên sẽ được cung cấp và truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích nhất. Với khóa đào tạo học bằng lái FC tại XVN, học viên sẽ được cấp tài liệu miễn phí.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng tạo điều kiện đóng học phí theo đợt hoặc trọn gói theo điều kiện của từng học viên. Giờ học sẽ linh hoạt để giúp học viên điều chỉnh, vừa học vừa làm một cách hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chung nhất về bằng FC. Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục cũng như khóa học, mời bạn liên hệ với chúng tôi qua Hotline 024.999.888.00. Đường dây của chúng tôi luôn thông suốt, giải đáp chi tiết, hỗ trợ 24/24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *